Dầu ăn giúp ngăn ngừa vi khuẩn trên thiết bị chế biến thực phẩm

Đời sống

Không chỉ là một loại thực phẩm quan trọng trong bếp mỗi gia đình, mới đây các nhà khoa học đã khám phá thêm công dụng của dầu ăn đối với thiết bị chế biến thực phẩm.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày nay công nghiệp chế biến thực phẩm thường được đầu tư với quy mô sản xuất lớn. Do đó, máy móc dùng trong ngành này có kích thước lớn và cấu trúc đa dạng, phức tạp. Các máy chế biến bằng inox  phải xử lý nhiều loại thực phẩm có thành phần nguyên liệu trộn lẫn với nhau, thường rất khó có thể khó làm sạch.

Mặt khác, quy trình chế biến thường xuyên, liên tục khiến hệ thống máy móc này vận hành với công sất cao, bề mặt thiết bị sẽ xuất hiện những vết xước và rãnh nhỏ. Đây là nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Có thể mắt thường chúng ta không nhìn thấy nhưng những rãnh này là ổ chứa vô vàn vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người như khuẩn Salmonella, Listeria và E.coli. Trong khi đó, các dung dịch tẩy rửa thường chứa một lượng hóa chất. Những chất này có thể còn đọng lại trên các rãnh và vết xước trở thành chất tồn dư ngấm vào thực phẩm, từ đó gây hại cho người sử dụng.

Để hạn chế những nhược điểm trên, Giáo sư Ben Hatton, Tiến sĩ Dalal Asker và Tiến sĩ Tarek Awad nghiên cứu một phương pháp tiết kiệm hơn, an toàn và hiệu quả hơn để ngăn chặn vi khuẩn phát triển mạnh bên trong những cỗ máy này. Điều này giảm thiểu nguy cơ nhiễm chéo, có thể dẫn đến bệnh do thực phẩm gây ra. Nghiên cứu của nhóm tác giả này là thay đổi hẳn quan niệm của những người nội trợ hay đầu bếp trên thế giới về dầu ăn. Một giải pháp đơn giản dùng dầu ăn đã được đề xuất như sau: phủ một lớp dầu ăn mỏng ở bề mặt kim loại để lấp đầy các vết xước, vết nứt và vết nứt nhỏ xíu và tạo ra một rào cản ngăn vi khuẩn phát triển.

Kết quả hình ảnh cho ở bên trái, một bề mặt thép không gỉ được phủ dầu ăn đơn giản,

Hai mẫu: ở bên trái, một bề mặt thép không gỉ được phủ dầu ăn đơn giản, và ở bên phải, một bề mặt không tráng

Những người nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giải pháp này đã làm giảm 1000 lần mức độ vi khuẩn sinh sản và phát triển trên các thiết bị chế biến thực phẩm công nghiệp. Hatton đã hợp tác với AGRI-NEO, một công ty chế biến hạt giống đang tìm kiếm một giải pháp an toàn, dài hạn cho việc đẩy lùi vi khuẩn có hại trên máy chế biến thực phẩm. Công ty này đã rất hài lòng về hiệu quả của phương pháp mới.

Phương án thay thế đơn giản và hiệu quả này dựa trên nguyên lý SLIPS (Slippery Liquid-Infused Porous Surfaces), ban đầu được phát triển tại Harvard để tạo ra các bề mặt có thuộc tính trơn, không ướt và không dính. Các loại dầu ăn như dầu ôliu, ngô hoặc cải dầu cũng cung cấp một lựa chọn an toàn hơn để làm sạch thiết bị chế biến thực phẩm hơn là các hóa chất và chất khử trùng vốn thường được sử dụng.

Kết quả hình ảnh cho Nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Tarek Awad, Tiến sĩ Dalal Asker và Giáo sư Ben Hatton.

  Nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Tarek Awad, Tiến sĩ Dalal Asker và Giáo sư Ben Hatton.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu Hatton đang tiếp tục thử nghiệm sự kết hợp mới của các loại dầu, thực phẩm và các loại màng sinh học để tăng hiệu quả của phương pháp mới này. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra, khoảng 3.000 ca tử vong mỗi năm là do các bệnh liên quan đến thực phẩm ở Mỹ, con số này là 2 triệu ca mỗi năm ở các nước đang phát triển . Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu cũng tập trung tìm hiểu phương án sử dụng phương pháp này ở các nước đang phát triển để giảm thiểu khả năng nhiễm khuẩn và giảm tỷ lệ tử vong.

Rate this post