Tranh sơn dầu khỏa thân- nét đẹp tinh tế của nghệ thuật phồn thực

Kỹ thuật vẽ tranh

Chủ đề tranh khỏa thân đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận của giới họa sĩ. Đây được xem là nét đẹp tinh tế của nghệ thuật phồn thực. Dưới đây hãy cùng bài viết đi sâu tìm hiểu về tranh sơn dầu khỏa thân.

Mục Lục

1. Vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ trong tranh sơn dầu khỏa thân

Hiện nay, những mẫu tranh sơn dầu thiếu nữm tranh sơn dầu cô gái cũng là dòng tranh được chọn lựa nhiều, đặc biệt cho không gian nội thất phòng ngủ. Nó không chỉ đem đến tính nghệ thuật và tính mỹ quan cho không gian thiết kế mà còn nhấn mạnh đến tính nữ quyền của người phụ nữ trong nghệ thuật.

Vào những ngày đầu của ngành hội họa, tranh khỏa thân đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận của giới họa sĩ với nhiều tác phẩm kinh điển. Tiêu biểu có thể kể đến Bức họa Venus of Urbino (1536-38), Bức họa Louise O’Murphy (1752), Bức họa La Grande Odalisque (1814), “Nude, Green Leaves and Bust” (1932)…

Những tác phẩm tranh sơn dầu thiếu nữ khỏa thân không những toát lên vẻ đẹp “khuôn vàng thước ngọc” mà còn đem đến nét đẹp gần gũi và chân thực.

Tranh sơn dầu khỏa thân- nét đẹp tinh tế của nghệ thuật phồn thực
Những bức tranh sơn dầu khỏa thân đem đến vẻ đẹp tinh tế và chân thực

Giới chuyên môn đánh giá một bức tranh thành công không phải đến từ người mẫu xinh đẹp, dáng người thanh mảnh mà phải đề cao nét tự nhiên, đặc biệt là vẻ đẹp cơ thể của người phụ nữ. Từ nét vẽ, màu sơn dầu được pha trộn vào nhau đầy sáng tạo, lúc khoan lúc nhặt, lúc đậm khi nhạt, lúc khô lúc nhòe ướt, tạo ra tổng thể hài hòa.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về rào cản văn hóa tại Việt Nam song các buổi triển lãm tranh khỏa thân đều được giới mộ điệu quan tâm, tham gia.

Chủ thể chính trong bức tranh là người phụ nữ, ở độ tuổi đôi mươi căng tràn sức sống được họa sĩ khắc họa dưới nhiều tư thế, góc độ khác nhau khi là đằng sau, góc nghiêng, khi là chính diện, ngả người duỗi theo chiều dài của bức tranh, phô diễn toàn bộ cơ thể dưới những nét vẽ đậm nhạt đầy tinh tế, mang đến vẻ đẹp thanh tân, quyến rũ.

Mỗi bức tranh thể hiện những chủ ý khác nhau của người cầm cọ, khi là tôn vinh vẻ đẹp hình thể người phụ nữ, khi là nói đến sự dịu dàng, nữ tính… của người phụ nữ. Không chỉ giới hạn ở những yếu tố đó, nhiều bức tranh còn thể hiện tính nữ quyền rõ nét, khẳng định cái tôi, sự bình đẳng trong xã hội hiện tại.

2. Nét đẹp nghệ thuật tinh tế trong tranh sơn dầu khỏa thân

So với những đề tài quen thuộc khác về phố phường, phong cảnh, tĩnh vật… việc vẽ tranh sơn dầu khỏa thân vô cùng khó vì nó đòi hỏi người họa sĩ phải có năng lực biến nhục cảm thành mỹ cảm qua từng nét vẽ. Nếu không có sự rung cảm tinh tế đó, người họa sĩ khi ngồi trước một người mẫu một mình trong xưởng vẽ sẽ không bao giờ vẽ được đề tài này, sẽ vượt qua làn ranh giới của nghệ thuật tới gợi dục.

Cũng chính vì sự khác biệt đó, tranh về đề tài khỏa thân được khách hàng lựa chọn để treo trong phòng ngủ thay vì phòng khách hay nơi làm việc bởi tính chất riêng tư và đôi khi cũng xuất phát từ thái độ chưa cởi mở khi nhìn nhận cái đẹp tự nhiên của con người, không ít người mua tranh nude đều phải giấu giếm vì ngại bị “đánh giá về đạo đức.

3. Một số lưu ý khi treo tranh sơn dầu khỏa thân

Tranh sơn dầu khỏa thân- nét đẹp tinh tế của nghệ thuật phồn thực
Tranh sơn đâu khỏa thân phù hợp với không gian nội thất phòng ngủ

*** Xem thêm: Tìm hiểu xu hướng tranh sơn dầu Hà Nội đang được thịnh hành hiện nay

Tuy là một điểm nhấn của nghệ thuật phồn thực, tuy nhiên, khi treo tranh sơn dầu khỏa thân, bạn nên trao tranh tại phòng khách thay vì phòng ngủ. Đặc biệt, nên lựa chọn những bức tranh không quá lộ liễu hay nhạt cảm, nặng tính giới dục.

Tranh khỏa thân cũng cần có kích thước vừa và nhỏ, không nên chiếm diện tích quá lớn trong không gian phòng ngủ. Nếu trong phòng có ảnh cưới thì không nên treo tranh khảo thân.

Tránh treo tranh kết hợp với ảnh nude hay những chủ đề khác làm lạc chủ đề và miễn cưỡng, cũng không nên sử dụng đèn led hay chiếu sáng làm bổi bật bức tranh. Thay vào đó, nên sử dụng ánh sáng màu trầm để tạo sự gợi cảm và lãng mạn trong phòng ngủ.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng bạn đã có thêm hiểu biết về hội họa phồn thực tinh tế- tranh sơn dầu khỏa thân.

Rate this post