Tranh sơn dầu 4 mùa- xu hướng tranh trang trí được ưa chuộng hiện nay

Tranh sơn dầu 4 mùa- xu hướng tranh trang trí được ưa chuộng hiện nay

Kỹ thuật vẽ tranh

Hiện nay, tranh trang trí là món đồ thiết yếu khi thiết kế không gian nội thất với rất nhiều kiểu mẫu đa dạng. Trong đó, dòng tranh sơn dầu 4 mùa được nhiều người yêu thích và chọn lựa. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về tranh sơn dầu trang trí 4 mùa.

Mục Lục

1. Tranh sơn dầu 4 mùa Tùng- Cúc- Trúc- Mai

Với đặc trưng là độ bền cao và màu sắc tươi mới,tranh sơn dầu là chất liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Không chỉ mang tính mỹ quan cao, rất nhiều mẫu tranh sơn dầu còn có ý nghĩa phong thủy tốt, đem đến vượng khí cho gia chủ.

Nguồn gốc của bộ tranh sơn dầu bốn mùa có xuất phát điểm từ văn hóa Trung Quốc thời xưa. Bộ tranh sơn dầu nói lên chí khí của người quân tử, được rất nhiều người yêu thích và chọn lựa. Tuy nhiên khi du nhập vào Việt Nam thì tranh đã được cải biến lại nhằm phù hợp với phong tục và văn hóa của người Việt.

Tranh sơn dầu 4 mùa- xu hướng tranh trang trí được ưa chuộng hiện nay
Bộ tranh 4 mùa tứ quý Tùng- Cúc- Trúc- Mai được đánh giá cao về tính nghệ thuật và giá trị văn hóa

Tứ quý trong vai trò là biểu tượng của bốn mùa, được hình thành ở những cư dân thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa châu á như Việt Nam và một phần của Trung Hoa lục địa. Về sau, khi đã được nâng lên thành một biểu tượng của nghệ thuật, tứ quý thâm nhập vào nhiều nền văn hoá khác nằm cận kề các khu vực văn hoá thuộc vùng khí hậu nói trên.

Đến thời điểm hiện tại, tranh tứ quý bốn mùa là một trong những biểu tượng nghệ thuật được sử dụng nhiều trong văn hoá truyền thống ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Bắc á như Nhật Bản; Triều Tiên; cùng với Trung Hoa và Việt Nam. Ngoài ra, biểu tượng này còn được các cộng đồng người Hoa và người Việt ở nước ngoài lưu giữ.

2. Tranh sơn dầu 4 mùa hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn còn được gọi là “quốc hoa”, không những đem đến tính thẩm mỹ cao cho không gian nội thất mà còn có tác dụng phong thủy tốt. Hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự cao sang, quyền quý. Vì thế, treo tranh hoa mẫu đơn sẽ đem lại vượng khí tốt về tài lộc cho gia chủ.

Với bức tranh sơn dầu 4 mùa hoa mẫu đơn, người họa sĩ đã vượt khỏi khuôn mẫu truyền thống Tùng – Trúc -Cúc – Mai thông thường, đem lại sự mới lạ cho không gian thiết kế mà nó hiện diện.

Bốn màu hoa khác nhau biểu trưng cho 4 mùa trong năm, mỗi mùa mang mỗi sắc màu và dáng vẻ khác nhau. Mùa Xuân xanh non, mùa Hạ rực rỡ với sắc đỏ quyến rũ, mùa thu lãng mạn với sắc vàng tươi, Đông tươi vui, thơ mộng với sắc hồng.

3. Tranh 4 mùa tứ quý chất liệu sơn dầu

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc và viên mãn giống như tứ phương, tứ trụ, tứ đức… Tại Việt Nam, bộ tứ còn được hình tượng hoá thành cụm biểu tượng tứ bất tử gồm bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng hay tứ chính trấn bao gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc.

Tranh sơn dầu 4 mùa- xu hướng tranh trang trí được ưa chuộng hiện nay
Tranh sơn dầu tứ quý có tác dụng phong thủy, đem đến vượng khí cho gia chủ

*** Xem thêm: Tranh sơn dầu số hóa là gì? Một số điều cần biết về tranh sơn dầu số hóa

Trong một trò chơi dân gian khá thịnh hành trước đây (bài Tam cúc), bốn con bài cùng loại cũng được gọi là tứ quý hay tứ tử trình làng. Người gặp tứ quý khi chơi bài thường nắm chắc phần thắng và tứ quý được xem như một biểu hiện của sự may mắn.

Mẫu tranh sơn dầu 4  mùa là tượng trưng cho bốn mùa, song cũng trở thành biểu tượng của sự tốt lành, của sự may mắn, một niềm ước vọng mà mọi người bất kể sang hèn đều mong đạt được.

Với lối tư duy trừu tượng như vậy, việc lấy biểu tượng bốn mùa tứ quý để tạo ra sự may mắn không có gì là lạ. Tuy nhiên, những biểu hiện của biểu tượng này rất khác nhau. Tuỳ theo quan niệm, lối sống của người dân mỗi lúc, mỗi nơi, tứ quý lại được thể hiện bằng những cách thức riêng để làm phù hợp với các yếu tố lịch sử và văn hoá.

Những bức tranh sơn dầu bốn mùa hiện nay được rất nhiều khách hàng ưa thích. Với những khung cảnh thiên nhiên của những mùa khác nhau hài hòa và tinh tế,  bộ tranh không chỉ đem đến tính thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa đem lại tài lộc và những lời chúc tốt đẹp cho gia chủ.

Ánh Vũ – Tư vấn thiết kế nội thất căn hộ tổng hợp

Rate this post