Tác phẩm " Khoa học và lòng nhân ái" của Picasso

Bạn có biết tiểu sử họa sĩ Pablo Picasso và sự nghiệp của ông

Tác phẩm nổi tiếng

Trong giới nghệ thuật thì không ai là không biết đến người Họa sĩ Pablo Picasso. Những tác phẩm của ông đã mang đến niềm cảm hứng và đam mê của rất nhiều người yêu thích ngành này. Để tìm hiểu rõ hơn về tiểu sử họa sĩ Pablo Picasso với sự nghiệp của ông thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Tiểu sử họa sĩ Pablo Picasso

Họa sĩ Pablo Picasso còn được gọi là Pablo Ruiz Picasso hay Picasso, là một nhà điều khắc và họa sĩ nổi tiếng Tây Ban Nha. Ông được biết đến với tên gọi đầy đủ là Pablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno María de los Remedios Cipriano de la Santísima Trinidad Clito Ruiz y Picasso. Trong suốt thế kỷ 20, Pablo Picasso trở thành một người họa sĩ nổi bật nhất trong tạp chí The Times của Anh. Đồng thời, ông còn được bầu chọn là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trên thế giới đồng thời nằm trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất. Trong suốt cuộc đời sự nghiệp của mình, họa sĩ Pablo Picasso còn là người sáng lập ra trường phái tập thể trong điêu khắc và hội họa với những tác phẩm điêu khắc được cắt dán, xây dựng với nghệ thuật nhựa.

Họa sĩ Picasso sinh ra tại Tây Ban Nha
Họa sĩ Picasso sinh ra tại Tây Ban Nha

Dưới đây là những bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Pablo Picasson nằm trong danh sách những tác phẩm đắt giá nhất thế giới bao gồm:

  • Bức Nude in a black armchair
  • Bức Les Noces de Pierrette
  • Bức Garçon à la pipe
  • Bức Dora Maar au Chat

Họa sĩ Pablo Picasso qua đời ngày 8 tháng 4 năm 1973 tại Mougins, Pháp. Tuy nhiên những tác phẩm để đời của ông vẫn còn lại dấu ấn lớn với giới nghệ thuật trên toàn thế giới.

2. Pablo Picasso thời trẻ

Tài năng hội họa của Pablo Picasso đã sớm bộc lộ ngay từ khi ông còn nhỏ. Ông tiết lộ, xu hướng nghệ thuật của mình chịu ảnh hưởng từ chính người cha.

Bắt đầu từ năm 1899, Pablo Picasso học tại trường Học viện mỹ thuật (Academia de San Fernando) tại Madrid. Tuy nhiên thì chưa đầy 1 năm ông đã bỏ dở việc học của mình để sang Paris, Pháp. Tại đây, ông đã phải trải qua cuộc sống khó khăn. Sau đó 2 năm thì ông cùng với người bạn của mình đã thành lập nên tờ tạp chí Arte Joven ở Madrid, trong đó ông đảm nhiệm vai trò phụ trách công việc minh họa. Cho đến những năm đầu thế kỷ 20 thì Pablo Picasso đã quen biết rộng với giới nghệ sỹ nổi tiếng bao gồm nhà văn Gertrude Stein, André Breton, nhà thơ Guillaume Apollinaire … Cho đến năm 1911, bị nghi là người ăn trộm bức tranh của Mona Lisa tại Bảo tàng Louvre và bị bắt. Tuy nhiên thì cuối cùng ông cũng được kết luận vô tội và được tha bổng.

Cho đến nay, họa sĩ Pablo Picasso đã có được khoảng 1800 bức tranh sơn dầu, 7000 bức ký họa phác thảo, 3 vạn bản tranh. Bên cạnh đó, còn rất nhiều tác phẩm do họa sĩ Tây Ban Nha sáng tác vẫn thuộc quyền sở hữu của ông ngay cả sau khi ông mất. Năm 2003, người thân của ông đã xây dựng lên bảo tàng Museo Picasso Málaga tại chính quê hương Málaga của ông.

3. Cuộc sống gia đình Pablo Picasso

Người cha của họa sĩ Pablo Picasso là ông Jos, được biết đến là một họa sĩ chuyên vẽ chim theo trường phái hiện thực. Sau đó thì ông còn được biết đến là giảng viên nghệ thuật tại trường Mỹ thuật công nghệ tạo hình của Barcelona đồng thời phụ trách công việc bảo tàng địa phương.

Tác phẩm " Khoa học và lòng nhân ái" của Picasso
Tác phẩm ” Khoa học và lòng nhân ái” của Picasso

Cho đến năm 1904, Pablo Picasso có quan hệ tình cảm với người phụ nữ mà gắn bó rất lâu với những tác phẩm của ông đó là bà Fernande Olivier. Tuy nhiên khi trở lên nổi tiếng và giàu có thì ông lại đang trong mối quan hệ tình cảm với Marcelle Humbert – người phụ nữ xuất hiện nhiều trong các bức tranh theo trường phái lập thể của ông. Tính đến năm 1918 thì ông đã trải qua khá nhiều mối tình và cưới nữ diễn viên ba lê trẻ của đoàn ba lê Sergei Diaghilev. Đây chính là nơi mà ông nhận trang trí cho họ vở Parade tại Roma. Cuộc tình của họ kết trái là một người con Paulo và sau này trở thành người tài xế riêng của ông. Cuộc hôn nhân này cũng không kéo dài lâu khi mà hai người đã ly thân cho đến khi ông qua đời. Trong thời gian ly thân thì ông có qua lại với người con gái Marie-Thérèse Walter 17 tuổi. Và mối tình của họ cũng đơm hoa kết trái với ; một cô con gái tên là Maia. Người con gái trẻ này luôn sống với ước vọng hão huyền rằng được ông cưới làm vợ. Tuy nhiên cô đã kết liễu cuộc đời mình ngay sau khi ông qua đời 4 năm sau đó.

Trong thời kỳ cuối những năm 30, họa sĩ Pablo Picasso có mối quan hệ với Họa sĩ và Nhà nhiếp ảnh Dora Maar tuy nhiên cũng nhanh chóng chấm dứt thời điểm đầu năm 1940.

Sau đó 4 năm thì Pablo Picasso còn có quan hệ tình cảm với một sinh viên nghệ thuật trẻ là Françoise Gilot. Mối tình này cũng đã có với nhau hai người con là  Claude và Paloma. Cả hai người sống với nhau được 9 năm thì người tình của ông rời bỏ khiến cho họa sĩ vô cùng sốc.

Không lâu sau thì ông quen người phụ nữ khác là Jacqueline Roque đang làm việc tại một xưởng gốm và cưới cô vào năm 1961 và họ gắn bó với nhau trong suốt phần đời còn lại.

Những tranh nổi tiếng của Picasso được kể đến là Pablo Picasso and Guernica, Guernica – tác phẩm hoạ sĩ Pablo Picasso, The Dove of Peace by Picasso – Chim Bồ câu Hòa Bình…Dù cuộc sống của ông có rất nhiều những thăng trầm Tuy nhiên những tác phẩm hội họa của người nghệ sỹ tài hoa này vẫn luôn mang đến niềm cảm hứng với người yêu thích.

Trên đây là thông tin về tiểu sử họa sĩ Picasso về cuộc đời và sự nghiệp của mình. Hi vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post