Hoa sỹ Thành Chương với vợ của ông

Tiểu sử họa sĩ Thành Chương và những tác phẩm sự nghiệp

Tác phẩm nổi tiếng

Họa sĩ Thành Chương nổi tiếng trong giới họa sĩ Việt Nam với việc cống hiến hết mình về nghệ thuật hiện nay. Đây là người họa sĩ nổi tiếng với rất nhiều điều thú vị trong cuộc đời của ông. Để tìm hiểu rõ hơn về họa sĩ Thành Chương và những tác phẩm nổi tiếng cũng như cuộc đời của ông. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Tiểu sử họa sĩ Thành Chương

Không phải ai cũng biết Họa sĩ Thành Chương là con trai của nhà văn nổi tiếng Kim Lân. Ông sinh năm 1949 được biết đến là người nổi tiếng trong lĩnh vực hội họa tại Việt Nam.

Từ khi còn nhỏ, ông cùng với người cha của mình đến chơi tại nhà các danh họa nổi tiếng như Nguyễn Quang Sáng, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tư Nghiêm… Bởi vậy, cũng từ đó mà ông đã được tiếp xúc với những loại hình nghệ thuật hiện đại và mới mẻ như trào lưu của họa sĩ Van Gogh, Picasso…đều là những họa sĩ nổi tiếng trên thế giới. Ngoài ra, ông còn có mối quan hệ rộng rãi với các nhà văn thơ nhạc họa hay sân khấu.

Hoa sỹ Thành Chương với vợ của ông
Hoa sỹ Thành Chương với vợ của ông

Từ những năm 7 – 8 tuổi thì ông đã có đến 150 bức tranh bột màu được hoàn thiện chỉ trong vòng 1 tháng. Điều đặc biệt ở những bức tranh này đó là không bức tranh nào giống bức nào. Với phong cách làm việc khoa học, do vậy những tác phẩm của ông thường không bị mất quá nhiều thời gian và công sức mà vẫn có những giá trị nghệ thuật cốt lõi.

Tính đến nay, họa sĩ Thành Chương đã có hơn 35 năm gắn bó với báo Văn nghệ tính đến khi về hưu. Ngay từ khi 15 tuổi, ông đã có sở thích sưu tầm đồ cổ văn hóa. Hàng đêm là khoảng thời gian lý tưởng để ông có niềm đam mê, sáng tạo cho những tác phẩm nghệ thuật, các cuộc vui thú vị với các bạn bè, đồng nghiệp. Bên cạnh đó, ông có nhiều mối quan hệ giao lưu là bởi ông luôn hướng dẫn, giúp đỡ những người có tài năng hội họa.

Những tranh của họa sĩ Thành Chương nổi bật nhất là những họa phẩm trừu tượng, có phong cách độc đáo và sống tài tử, cá tính. Ấn tượng nhất với ông đó chính là mái tóc húi cua với cặp kính John Lennon luôn thường trực tạo nên thương hiệu riêng của mình. Hiện tại, ông đang sống cùng người vợ Thanh Hương và hai con gái tại Hà Nội.

2. Những điều chưa biết về Việt phủ Thành Chương

Trong cuộc đời Họa sĩ Thành Chương luôn ấp ủ mong muốn và dự định lớn lao, đó là có được một khu đất rộng để tận hưởng và làm việc, cống hiến vì nghệ thuật, văn hóa dân tộc truyền thống. Đối với ông, nghệ thuật đỉnh cao nằm ở tâm linh mà vẫn không được xóa bỏ truyền thống với con người.

Đó chính là lý do ra đời của “ Việt phủ Thành Chương”, hiện tại nơi đây được rất nhiều người đến thăm và cho rằng, nơi đây vừa hội tụ được kiến trúc, tinh thần đồng thời luôn lưu giữ được nếp xưa đậm chất tính dân tộc với các bộ sưu tập cổ với những vật dụng dân gian hiện tại vẫn còn lưu giữ lại.

Việt Phủ Thành Chương còn được nhiều người gọi với cái tên như Biệt phủ Thành Chương hay Phủ Thành Chương. Thời kỳ mới xây dựng xong, nhà văn Nguyễn Viện đã có dịp lên thăm và đặt tên là Phủ Thành Chương. Sau đó, cha của ông là Nhà văn Kim Lân chia sẻ: “Nơi đây có nhiều thứ đặc biệt vậy, nên được đặt với cái tên là Biệt Phủ Thành Chương”. Sau một thời gian thì ông nhận ra rằng, nơi đây còn ấp ủ nhiều tâm hồn, nét đậm chất của người Việt mình, đó là lý do mà nơi đây hiện tại được gọi là Việt Phủ Thành Chương.

Việt phủ Thành Chương hiện tại được xây dựng lên bởi những công trình, kiến trúc đậm đà bản sắc người Việt. Với những ai có mong muốn được trải nghiệm không gian làng quê Bắc Bộ Việt Nam thì chắc chắn sẽ yêu thích không gian nơi này. Họa sĩ Thành Chương đã chăm chút cho từng những điểm nhấn và nét của nơi đây. Từ cánh cổng đi lại, khu giếng cổ, nhà sàn cho đến các tháp nước hay khu nhà đều có những hoạ tiết hoa văn được trang trí theo lối kiến trúc cổ.

Nhất là ở cánh cống thể hiện rõ được dáng dấp đặc trưng của người làng thổ Hà. Đó là ngôi nhà sàn với nhiều nét đặc trưng của người dân miền Tây Bắc. Khu nhà này ở hướng Nam với kiến trúc lăng tẩm cung đình Huế. Ngoài ra còn được trang trí thêm các hoạ tiết Tường Vân (mây lành), từ đó sẽ tạo nên được nét hài hoà của quần thể.

3. Các tác phẩm của họa sĩ Thành Chương

Những tranh họa sĩ Thành Chương đều được gửi gắm rất nhiều tâm huyết và ý tưởng, nhất là với những tác phẩm của người cha mình. Mới đây, có đến 19 tác phẩm của Họa sĩ Thành Chương được đưa ra đầu giá, đây là dịp để những người nhìn lại ông một nét vừa lạ vừa quen.

Tác phẩm những đứa trẻ mục đồng của ông
Tác phẩm những đứa trẻ mục đồng của ông

Một Thành Chương với những tác phẩm hội họa thời kỳ đương đại, tuy nhiên cũng ghi lại rất nhiều dấu ấn đậm nét với phong cách kết hợp hài hòa trong trường phái Lập thể của người phương Tây. Tuy nhiên vẫn còn tồn đọng những nét dân dã rất Việt Nam thể hiện qua các tác phẩm bao gồm “Anh chàng hiệp sĩ gỗ”, Người kép già”, “Ông Cản Ngũ” , “Con chó xấu xí”

Bên cạnh đó còn thể hiện một người họa sĩ “Anh chàng hiệp sĩ gỗ” rất khác. Thay vì những dấu ấn cá nhân sắc sảo thì hiện tại đã nhường chỗ cho mục tiêu cao cả nhất là minh họa sách. Điều đó giúp góp phần truyền tải thông điệp trong những tác phẩm văn học.

Chia sẻ trên đây nhằm khắc dấu đôi nét về họa sĩ Thành Chương cùng với những nét đặc trưng trong sự nghiệp sáng tác của mình. Qua đó giúp bạn hiểu rõ về người nghệ sỹ tài ba này và nắm được cuộc đời của ông. Nếu bạn yêu thích thì đừng bỏ lỡ những tác phẩm của họa sĩ này nhé.

Rate this post