Tranh sơn dầu là gì? Những bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

Tác phẩm nổi tiếng

Chúng ta nghe đến khái niệm tranh sơn dầu khá nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu về nguồn gốc của loại tranh này. Tranh sơn dầu là gì? Những bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới.

Mục Lục

1. Tranh sơn dầu là gì?

Loại tranh này sử dụng sơn dầu làm nguyên liệu để vẽ tranh. Nguyên liệu của dầu thô được chiết xuất từ: dầu của quả óc chó, hạt lanh, cây ru … Loại tranh này có thể vẽ trên nền gỗ, trên vải hay nền kim loại.

Tranh sơn dầu xuất hiện đầu tiên ở các nước Địa Trung Hải, Hy Lạp, La Mã … Tranh sơn dầu đầu tiên được vẽ là tranh Phật Giáo vào thế kỉ V-X do các họa sĩ người Trung Quốc và Ấn Độ vẽ trên nền đá ở phía tây Afghanistan. Tuy tranh sơn dầu được ra đời rất sớm nhưng phải đến thế kỉ XV khi tranh sơn dầu được du nhập vào châu Âu thì mới trở nên phổ biến.

Tranh sơn dầu là gì?
Tranh sơn dầu là gì?

Xem thêm: Các bức tranh sơn dầu phong cảnh Châu Âu đẹp nhất

2. Cách làm nguyên liệu sơn dầu

Để cho ra loại dầu thô chất lượng nhất, người ta đun sôi nó với một loại nhựa, thông thường đó là trầm hương, nhựa thông để sản phẩm cuối cùng mà ta nhận được là véc ni. Chất lượng dầu khác nhau tùy thuộc vào độ kết dính cũng như đặc tính riêng. Ngoài ra, dầu thô còn quyết định đến độ bền và bóng mịn của tranh.

Trước đây, nguyên liệu sơn dầu được lấy chủ yếu từ tự nhiên thì ngày nay, với chất liệu chính là sơn được hòa tan cùng nước có chứa anemulsifier. Người họa sĩ dễ dàng hoàn thành bức tranh với độ bóng đẹp nhất.

Tranh sơn dầu có sức cuốn hút riêng với vẻ đẹp đầy tính nghệ thuật. Người họa sỹ đầu tư tâm sức trí tuệ và thả hồn vào từng nét vẻ tạo nên vẻ đẹp hài hòa tổng thể cho mỗi bức tranh. Do đó mà loại tranh này là luôn có giá trị cao, được nhiều gia đình sử dụng làm tranh trang trí.

3. Những bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

3.1 Mona Lisa – Leonardo Da Vinci – tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

Bức tranh nàng Mona Lisa được sáng tác vào năm 1503 đến 1519 do nghệ nhân Leonardo da Vinci vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương vào thế kỉ 16 trong thời kì Phục Hưng Italia tại Florence.

tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới
Mona Lisa –  tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

Click ngay: Tranh sơn dầu hoa

Đây được đánh giá là một trong những bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế cho đến nay vẫn để lại nhiều ẩn số độc đáo mà người ta chưa thể lý giải được. Trên mặt nàng Lisa trong bức họa hội tụ rất nhiều cảm xúc huyền ảo, vui vẻ, buồn rầu đến hạnh phúc mỗi chi tiết nhỏ đều được Leonardo Da Vince hết sức chau chuốt, cẩn thận, tỉ mỉ họa lên từ chính những điều đó đã góp phần tạo lên sự mê hoặc cho bức tranh.

Tác phẩm Mona Lisa thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Pháp, hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris.

3.2 The Kiss – Gustav Klimt – tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

The Kiss là bức tranh sơn dầu biểu tượng của tình yêu, tranh được họa sĩ Gustav Klimt vẽ vào năm 1907, năm đỉnh cao của sự nghiệp của ông và đây cũng thể coi là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Tranh miêu tả một đôi nam nữ hôn nhau, người phụ nữ say đắm trong vòng tay của người đàn ông, người đàn ông ôm người phụ nữ của mình bằng vòng tay ấm áp, vững chãi từ đó ta cũng có thể nhận thấy tình yêu nồng cháy, thiêng liêng của họ.

tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới
The Kiss – tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

Màu sắc chủ đạo của bức họa là sắc vàng và nhiều hình khối, với phông nền màu đồng đây là màu sắc thường thấy trong các bức họa của ông. Qua bức họa The Kiss tư tưởng tình dục và tự do tình dục của Klimt, mặc dù thời bấy giờ ông bị lên án với những bức họa được cho là khiêu dâm, nhưng với tư tưởng của mình ông đã vẽ ra những bức hình mang giá trị nghệ thuật vẫn được lưu giữ đến hiện tại.

3.3 Đêm đầy sao – The Starry Night – tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

Bức tranh của họa sỹ Vincent Van Gogh vẽ vào tháng 6 năm 1889. Vincent Van Gogh là một họa sỹ người Hà Lan theo trường phái hậu ấn tượng, ông có rất nhiều bức họa nổi tiếng, trong đó có thể kể đến Đêm đầy sao – một trong những bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới.

Vincent Van Gogh đã dùng trí nhớ vẽ lại khung cảnh bên ngoài ô cửa sổ phòng bệnh của ông ở Saint-Rémy-de-Provence, miền Nam nước Pháp về đêm. Phần chính giữa bức tranh là ngôi làng Saint-Rémy đứng dưới bầu trời cuộn xoáy, dưới là nhà thương điên nhìn theo hướng Bắc sẽ thấy dãy núi Alpilles ở bên phải phù hợp với góc nhìn này.

tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới
Đêm đầy sao – tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

Nhưng khung cảnh thật với những ngọn đồi ở giữa, có vẻ như chúng được lấy từ một phần khác của cảnh vật xung quanh. Theo một số nhà nghiên cứu các vòng xoắn ốc xuất hiện trong tranh đêm đầy sao của Van Gogh chính là những dải ngân hà trong vũ trụ, từ đây người xem có thể mở rộng trí tượng tượng đến sự kì vĩ của vũ trụ.

3.4 Luncheon of the Boating Party – Pierre Auguste Renoir – tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

Luncheon of a Boating Party là một trong những bức tranh sơn dầu đẹp nhất của họa sĩ người Pháp – Pierre-Auguste Renoir. Bức tranh miêu tả hình ảnh một nhóm bạn của Renoir đang thư giãn, ăn uống, trò chuyện trên ban công nhà hàng Fournais Maison, bên dòng sông Seine, phía Tây Paris. Nhìn qua bức tranh hội tụ rất nhiều người nhưng tác giả đã sử dụng một khoảng trống ở lan can giúp thu ánh sáng, tạo ra không gian khiến bức tranh không vướng mắt, điều này cũng thể hiện tài năng, sự sáng tạo của ông trong nghệ thuật hội họa.

Tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới
Tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

3.5 Bức tranh “Cô gái với chiếc khuyên tai ngọc trai” (Girl With a Pearl Earring) – tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

Bức tranh được hoàn thành vào năm 1665, được giới nghệ thuật xem là cô gái Mona Lisa của Hà Lan. Bức tranh miêu tả một cô gái trẻ đẹp với trung tâm là chiếc khuyên tai bằng ngọc trai.

3.6 The school of Athens (Trường học Athens) – tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới

Tác phẩm được vẽ vào năm 1509 -1511do họa sĩ Raphael thực hiện. Trường hợp tập hợp những vĩ nhân của nhân loại. Có thể hiểu đây là ngôi trường đặt nền móng cho hệ tư tưởng loài người. Mỗi nhà hiền triết, nhà khoa học đều được tác giả làm nổi bật hóa vị trí của mình trong bức tranh.

Trên đây là những bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới. Hy vọng đã đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)