hoc-si-le-minh-chau

Họa Sĩ Lê Minh Châu – Chàng Họa Sĩ Khuyết Tật Tài Ba

Họa sĩ tiêu biểu

Lê Minh Châu là người nhiễm chất độc da cam khiến cơ thể bị biến dạng những anh luôn có ý thức tự lập, không muốn nhận sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về họa sĩ Lê Minh Châu – chàng họa sĩ khuyết tật tài ba qua bài viết bên dưới.

Mục Lục

Họa sĩ Lê Minh Châu là ai?

hoc-si-le-minh-chau
Họa sĩ Lê Minh Châu nhân vật truyền cảm hứng đến với rất nhiều bạn trẻ có cùng sở thích yêu tranh ảnh

Nhắc đến cái tên Lê Minh Châu, chắc hẳn nhiều người yêu hội họa không còn xa lạ. Đó là nam họa sĩ khuyết tật vẽ tranh bằng miệng, sinh năm 1991 (Đồng Nai) từng xuất hiện trong bộ phim ngắn: ‘Chau Beyond The Lines’ của nữ đạo diễn Courtney Marsh.

Ngay khi ra mắt vào năm 2015, bộ phim đã tạo nên tiếng vang lớn, lọt top 10 đề cử hạng mục: ‘Phim tài liệu ngắn hay nhất’ tại Oscar 2016. Lê Minh Châu cũng trở thành người Việt đầu tiên nhiễm chất độc màu da cam được tham gia kỳ họp thứ 9 về “Công ước về quyền của người khuyết tật” tại Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York – Hoa Kỳ vào hồi tháng 06/2016.

Đọc thêm: họa sĩ lãnh quân

Gia đình của Lê Minh Châu

Họa sĩ Lê Minh Châu được sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, nhưng chỉ có anh là bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam. Mẹ anh không may mắn khi uống phải nguồn nước có chất độ này nên đã dẫn đến tình trạng anh bị ảnh hưởng tử trong bào thai. Khi chỉ mới được 6 tháng tuổi, Minh Châu đã được chuyển lên làng Hòa Bình tại bệnh viện Từ Dũ ở Tp. Hồ Chí Minh. Thời điểm  năm 12 tuổi, Minh Châu mới hay mình có một gia đình.

Hành trình không mỏi của chàng họa sĩ khuyết tật Lê Minh Châu

hoc-si-le-minh-chau
Vượt lên nghịch cảnh, Châu đã và đang trở thành họa sĩ nổi tiếng, tự nuôi sống bản thân bằng cây cọ vẽ.

Do bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam, Minh Châu phải mang các dị tật này suốt cả cuộc đời. Cơ thể bị dị thường, đồng thời tứ chi bị teo, Minh Châu thường hay di chuyển bằng 2 đầu gối và bàn tay không thể nào cầm nắm được vật gì quá lâu. Nhưng dù vậy nhưng chàng trai này vẫn luôn luôn mỉm cười, chưa bao giờ mặc cảm với số phận của mình.

Sau khi tham gia một lớp học vẽ tại trung tâm đào tạo nghề, Châu đã quyết tâm theo đuổi đam mê, sử dụng miệng để “cầm” cọ. Năm 17 tuổi, bằng nghị lực và quyết tâm của tuổi trẻ, Châu quyết định rời làng Hòa Bình, tự nuôi sống bản thân bằng cách mở phòng tranh, dạy học.

Vượt lên nghịch cảnh, Châu đã và đang làm những việc phi thường. Không ai nghĩ đứa trẻ bị bỏ rơi năm xưa có thể trở thành họa sĩ nổi tiếng, tự nuôi sống bản thân bằng cây cọ vẽ.

Nam họa sĩ có thể nói thông thạo tiếng Anh, tiếng Nhật. Anh mở một lớp học vẽ dành cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi với mọi quốc tịch khác nhau. Tất cả các em học vẽ sẽ sử dụng ngôn ngữ giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Những hoàn cảnh khó khăn, Châu đều miễn hoặc giảm hoặc phí. Châu cũng mua màu vẽ tặng, tạo điều kiện cho các em có thể theo đuổi đam mê giống anh ngày xưa. Không dừng lại ở đó, Minh Châu đã có một hành trình không mỏi, tham gia vào các hoạt động từ thiện, vẽ tranh quyên góp tiền cho những hoàn cảnh bất hạnh. Anh thường xuyên đồng hành cùng chương trình ‘Xanh yêu thương’ – một dự án thuộc Hội Y tế công cộng TP HCM triển khai nhằm cải thiện sức khỏe học đường tại các vùng sâu vùng xa (Nước sạch học đường, nhà nội trú, nhà vệ sinh học đường…).

Xem thêm: họa sĩ dương bích liên

Trên đây là những thông tin về họa sĩ Lê Minh Châu cũng như cuộc đời của anh – chàng trai với nghị lực sống mãnh liệt, luôn hết mình sống vì đam mê và không cam chịu số phận.

Rate this post