hoa-si-lanh-quan

Họa Sĩ Lãnh Quân Biểu Tượng Của Hội Họa Cực Thực Trung Quốc

Họa sĩ tiêu biểu

Tranh cực thực tương tự như một bức ảnh có độ phân giải cao, khởi nguồn từ khuynh hướng cực thực phát triển những năm 1970. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về họa sĩ Lãnh Quân biểu tượng của hội họa cực thực Trung Quốc qua bài viết bên dưới.

Mục Lục

Đôi nét về họa sĩ Lãnh Quân

hoa-si-lanh-quan
Đôi nét về họa sĩ Lãnh Quân

Họa sĩ Lãnh Quân sinh năm 1963 tại Tứ Xuyên Trung Quốc. Năm 1984, ông tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hán Khẩu – Vũ Háu, chuyên ngành nghệ thuật. Hiện nay, họa sĩ Lãnh Quân là phó viện trưởng Viện mỹ thuật Vũ Hán. Các tác phẩm của ông được được tham gia nhiều cuộc triển lãm và giành được nhiều giải thưởng triển lãm nghệ thuật quốc gia và quốc tế.

Ông là họa sĩ tranh sơn dầu đại diện cho chủ nghĩa siêu thực trong nghệ thuật ở Trung Quốc. Mỗi tác phẩm của ông mất từ sáu tháng đến một năm để hoàn thành, độ chân thực cao, không ai có thể sao chép. Trong thời gian vẽ tranh, họa sĩ Lãnh Quân thường áp sát mẫu, phân tích từng chút một để tìm tòi và hiểu những chi tiết gây cảm hứng. Với cái nhìn toàn diện sâu sắc về những tiểu tiết, ông vẫn luôn cố gắng phát triển mỗi ngày để đạt đến mức hoàn hảo từng chi tiết trong tác phẩm.

Đọc thêm: họa sĩ dương bích liên

Top những bức tranh cực thực của họa sĩ Lãnh Quân

Mona Lisa – Thiết kế về nụ cười

hoa-si-lanh-quan
Mona Lisa của Lãnh Quân

Với lòng ngưỡng mộ tác phẩm gốc, họa sĩ Trung Quốc Lãnh Quân đã tạo nên bức tranh “Mona Lisa – thiết kế nụ cười” (蒙娜丽莎关于微笑的设计) với một nàng Mona Lisa phong cách phương Đông.

Mona Lisa của Lãnh Quân là một tác phẩm đi theo phong cách cực thực, thoạt nhìn tưởng như một bức ảnh chụp. Nếu phóng to bức tranh này, người xem sẽ thấy tác giả đã chăm chút kỹ lưỡng cho từng cọng tóc, sợi len hay thậm chí là mạch máu của nhân vật này. Nàng Mona Lisa phương Đông cũng nở một nụ cười nửa miệng nhưng ánh mắt sáng trong tạo cảm giác nàng là một người phụ nữ tự tin.

Tháng 5/2021, bức tranh “Mona Lisa – thiết kế nụ cười” được đấu giá trong phiên đấu giá mùa xuân của China Guardian, thu về con số cao ngất ngưởng 80,5 triệu NDT (tương đương gần 290 tỷ đồng).

Tiêu tượng chi tương – Tiểu Khương

hoa-si-lanh-quan
Tiêu tượng chi tương – Tiểu Khương

Bức tranh về phụ nữ cực kỳ ấn tượng, tác phẩm nổi tiếng gây xôn xao với sự choáng ngợp về mức độ diễn tả tinh vi và kỳ cựu của người họa sĩ. “Tiêu Khương” gần như đại diện cho đỉnh cao của tranh sơn dầu siêu thực hiện nay. Tác phẩm thu hút hàng triệu người tới thưởng thức khi được trưng bày tại các triển lãm.

Tại phiên đấu giá mùa thu với chủ đề “Đêm nghệ thuật đương đại và thế kỷ 20” của China Guardian vào tháng 11/2019, tác phẩm này được bán với mức 70,15 triệu NDT ( tương đương 10,9 USD).

Chân dung Tiểu La

Tiểu La trong tranh thực chất là La Mẫn – vợ của họa sĩ Lãnh Quân. Cô sinh năm 1981 tại Trùng Khánh. Ở phiên đấu giá mùa thu của Poly ở Bắc Kinh năm 2010, bức “Chân dung Tiểu La” được bán với giá 31,36 triệu NDT (4,9 triệu USD) – mức cao nhất cho tranh sơn dầu vẽ người thật hiện đại của Trung Quốc bấy giờ. Tác phẩm được vẽ năm 2005, trong vòng 5 tháng, được giới chuyên môn đánh giá “tinh tế, chân thực và tự nhiên”.

Xem thêm: họa sĩ Thành Chương

Phong cảnh thế kỷ số ba

Trong phiên đấu giá tháng 6/2019 của China Guardian, bức “Phong cảnh thế kỷ số ba” được bán với giá 43,7 triệu nhân dân tệ (6,8 triệu USD). Tác phẩm ra đời năm 1995, lấy cảm hứng từ tòa nhà thương mại ở Seoul, Hàn Quốc bị sập, những món đồ chơi trẻ em đầy màu sắc lẫn lộn giữa đống bê tông cốt thép.

Bức Hòa Thu

Bức “Hòa thu” vẽ một khóm trúc được bán với giá 17,25 triệu NDT (gần 2,7 triệu USD).

Bức Chỉ Tay

Tại phiên đấu giá năm 2014, bức “Chỉ tay”, tranh sơn dầu vẽ chiếc găng tay sờn rách của công nhân xây dựng, được gõ búa với mức giá 6,9 triệu nhân dân tệ (1,08 triệu USD). 

Trên đây là thông tin về họa sĩ Lãnh Quân – họa sĩ sơn dầu theo trường phái cực thực đương đại. Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về ông, cũng như hiểu tranh ông thể hiện.

Rate this post