Tiểu sử họa sĩ Leonardo Da Vinci và những bức họa nổi tiếng của ông

Họa sĩ tiêu biểu

Trong thế giới hội họa, có lẽ cái tên Leonardo Da Vinci là cái tên không thể thiếu. Ông là người góp phần lớn trong giới nghệ thuật. Cùng tìm hiểu họa sĩ Leonardo Da Vinci và những bức họa nổi tiếng của ông qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Họa sĩ Leonardo Da Vinci

Da Vinci sinh ngày 15/4/1452 tại một trang trại bên ngoài làng Anchiano ở Tuscany, Ý (khoảng 18 dặm về phía tây của Florence).

hoa-si-Leonardo Da Vinci
Họa sĩ Leonardo Da Vinci

Xem ngay: họa sĩ Picasso để biết thêm về tiểu sử của ông

Ông kết quả của mối tình riêng của công chứng viên nổi tiếng người Florentine – Ser Piero với một nữ nông dân trẻ tên là Caterina. Kể từ khi sinh ra thì da Vinci được cha và mẹ kế nuôi dưỡng.

Từ khi 5 tuổi thì Leonardo da Vinci được chuyển đến sống tại bất động sản của cha mình gần Vinci (thị trấn mà họ của ông bắt nguồn). Nơi đây, ông sống cùng chú và ông bà của mình.

Những bức họa nổi tiếng

Bức họa “The Last Supper” (Bữa tối cuối cùng)

Vào khoảng năm 1495, Công tước của Milan lúc bấy giờ là Ludovico Sforza, đã ủy quyền cho da Vinci vẽ bức “The Last Supper” trên bức tường phía sau của phòng ăn, bên trong tu viện của Milan’s Santa Maria delle Grazie.

Kiệt tác này mất khoảng ba năm để hoàn thành. Nó ghi lại màn kịch về khoảnh khắc khi Chúa Giê-su thông báo cho Mười Hai Sứ Đồ (the Twelve Apostles) đang tụ tập trong bữa tối Lễ Vượt Qua (Passover) rằng một trong số họ sẽ sớm phản bội ngài. Các biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của các nhân vật xung quanh bàn ăn vô cùng sống động qua nét vẽ của Leonardo da Vinci.

Việc Leonardo da Vinci quyết định vẽ với màu keo và dầu trên thạch cao khô thay vì vẽ một bức bích họa trên thạch cao tươi đã làm cho bức họa hư hỏng và bong tróc một cách nhanh chóng. Mặc dù việc trùng tu không đúng cách khiến bức tranh tường bị hư hại thêm, bằng các kỹ thuật hiện đại bây giờ chúng đã được bảo tồn.

Bức họa “Vitruvian Man” (Tỉ lệ cơ thể người theo Vitruvius)

Nghệ thuật và khoa học giao thoa một cách hoàn hảo trong bức phác họa “Vitruvian Man” của Leonardo da Vinci, được vẽ vào năm 1490. Bức họa mô tả một nhân vật nam khỏa thân ở hai tư thế chồng lên nhau với cánh tay và chân của anh ta nằm bên trong cả hình vuông và hình tròn.

Bản phác thảo nổi tiếng này đại diện cho nghiên cứu của da Vinci về tỷ lệ và đối xứng, cũng như mong muốn liên hệ con người với thế giới tự nhiên của ông.

Bức họa “Mona Lisa”

Mona Lisa
Mona Lisa

Click ngay: tranh sơn dầu phong cảnh châu Âu để biết thêm những bức tranh đẹp

Năm 1503, Leonardo da Vinci bắt đầu vẽ bức tranh nổi tiếng nhất của ông, và được cho là bức tranh nổi tiếng nhất trên thế giới – “Mona Lisa”. Đây là tác phẩm được tư nhân ủy quyền, với đặc điểm là nụ cười bí ẩn của người phụ nữ trong bức chân dung bán thân được tạo ra từ kỹ thuật sfumato của da Vinci.

Có rất nhiều giả thuyết và câu chuyện đằng sau tác phẩm này. Một số cho rằng cô gái trong bức tranh bị vàng da. Nhiều người lại cho rằng đó là mảnh vải của một phụ nữ mang thai. Và những người khác cho rằng đó hoàn toàn không phải phụ nữ mà là một người đàn ông mặc đồ kéo. Tất nhiên, đó cũng chỉ là suy đoán mà thôi. Sức hấp dẫn của bức họa Mona Lisa là bởi mỗi người một suy luận khác nhau gây ra tranh cãi.

Tuy nhiên, dựa trên lời kể của một người viết tiểu sử ban đầu, bức “Mona Lisa” là bức tranh của Lisa del Giocondo, vợ của một thương gia lụa Florentine giàu có. Tên gốc tiếng Ý của bức tranh – “La Gioconda” (nhưng nó tài liệu chứng minh). Một số nhà sử học nghệ thuật tin rằng thương gia này đã đặt hàng bức chân dung để kỷ niệm sự ra đời của đứa con tiếp theo đang chờ sinh của cặp vợ chồng, có nghĩa là đối tượng có thể đang mang thai vào thời điểm bức tranh vẽ.

Nếu gia đình Giocondo thực sự đặt vẽ bức tranh, thì họ sẽ không bao giờ nhận được nó. Đối với da Vinci, “Mona Lisa” mãi mãi là một tác phẩm đang được hoàn thiện, vì đây là nỗ lực hoàn thiện của ông, và ông chưa bao giờ chia tay bức tranh. Bản thân bức tranh đã được giữ bên cạnh Leonardo da Vinci cho đến khi ông qua đời. Ngày nay, bức “Mona Lisa” được treo trong Bảo tàng Louvre ở Paris ở Pháp. Hàng triệu du khách đã thăm quan bức tranh này mỗi năm. Và nó đã được bảo bọc bởi kính chống đạn.

Trên đây là tiểu sử họa sĩ Leonardo Da Vinci. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post