Giới thiệu đôi nét về họa sĩ Nguyễn Sáng và những giải thưởng mà ông đạt được

Họa sĩ tiêu biểu

Ở Việt Nam, nhắc tới nghệ thuật hội họa thì không thể không kể đến họa sĩ Nguyễn Sáng. Cả cuộc đời ông đã cống hiến cho nghệ thuật rất nhiều với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Cùng tìm hiểu về họa sĩ Nguyễn Sáng và những giải thưởng mà ông đạt được qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Đôi nét về tiểu sử của họa sĩ Nguyễn Sáng

Nguyễn Sáng (1923- 1988), quê ở làng Điều Hòa , tỉnh Mỹ Tho, nay là Tiền Giang, Nam Bộ.  Ông sinh ra trong một gia đình tri thức, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

Rất nhiều năm , ông sống và làm việc tại số 65 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Lúc đầu, Nguyễn Sáng học Trường Mĩ thuật Gia Định (1936 – 1938), sau học tiếp Trường Mĩ thuật Đông Dương khoá XIV (1941 – 1945); ông là hội viên ngành hội hoạ Hội Mĩ thuật Việt Nam từ 1957; Ủy viên Ban chấp hành Hội Mĩ thuật Việt Nam khoá I (1957- 1983); hoạ sĩ tổ sáng tác Hội Mĩ thuật Việt Nam; Giải nhất triển lãm Mĩ thuật toàn quốc 1954.

hoa-si-nguyen-sang
Họa sĩ Nguyễn Sáng

Xem ngay: họa sĩ Picasso để biết thêm về tiểu sử của ông

Vào tháng 8/1945, ông tham gia cách mạng ở Hà Nội. Đến cuối tháng 12/1946, ông lên chiến khu Việt Bắc, dùng nét vẽ của mình để phục vụ cuộc kháng chiến của dân tộc.

Năm 1954, cùng họa sỹ Tô Ngọc Vân, Sĩ Ngọc, Dương Bích Liên tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.Chín năm kháng chiến trường kỳ, họa sỹ đi cùng năm tháng hào hùng của chiến tranh cứu nước, chứng kiến những bản làng bốc cháy, người dân đói khổ đau thương, đêm tuyển quân vùng địch hậu sôi động, dân công tải đạn trên đường đèo, cơn mưa rừng triền miên, chiến hào lửa máu, ác liệt. Nguyễn Sáng sống như người lính và ông đã truyền được hơi thở nóng bóng của cuộc chiến tranh thần thánh vào tác phẩm của mình, sức truyền cảm mạnh mẽ, sống mãi cùng thời gian..

Năm 1953 – 1954, ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Chín năm kháng chiến đã gắn bó Nguyễn Sáng với số phận dân tộc, với số phận của những người dân công, bộ đội cùng bạn bè trí thức. Đây được xem là giai đoạn tài năng hội hoạ của Nguyễn Sáng phát triển rực rỡ nhất.

Các Tác Phẩm Nổi Bật của Nguyễn Sáng

Tranh của Nguyễn Sáng gồm nhiều thể loại, dù ở thể loại nào, ông đều gặt hái được thành công và được coi là một nghệ sĩ tiêu biểu có nhiều đóng góp cho nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Sự kết hợp hài hòa giữa nét hiện đại và tinh hoa văn hóa dân tộc là những nét đẹp trong bức tranh của ông.

Cùng với Nguyễn Gia Trí Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng là một trong những cây đại thụ cho nghệ thuật sơn mài Việt Nam. Tranh của ông chuyển động bằng hình ảnh và màu sắc đơn giản, hiện đại chứ không khô khan, khuôn sáo, các tác phẩm đều được vẽ bởi tấm lòng chân thành và tài năng biến hóa của ông.

Ket-nap-dang-o-dien-bien-phu
Kết Nạp Đảng Ở Điện Biên Phủ

Click ngay: họa sĩ leonardo da vinci để biết thêm về các tác phẩm nổi tiếng

Ông là bậc thầy về mô tả, không chỉ nhấn mạnh vào nhân vật và các đặc điểm tính cách mà còn vẽ về nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như phụ nữ và hoa (thiếu nữ bên hoa sen), và phong cảnh đẹp về những ngôi chùa cổ kính, nguy nga (Tháp Phổ minh), núi non hùng vĩ, hùng vĩ (Pác Bó), cảnh miền quê thanh bình, tĩnh lặng (thiếu nữ trong vườn chuối), trò chơi dân gian (Chọi trâu, đấu vật).

Hai cuộc kháng chiến của dân tộc, ông đều trải qua. Một thời kỳ “bao cấp” gian nan và kéo dài cũng đã chiếm trọn cả nửa cuộc đời sau của ông. Người bạn đời đến rất muộn, nhưng đoản mệnh. Trong căn phòng nhỏ 13 thước rưỡi vuông cũ kỹ của ông, nay chỉ còn lại những dấu vết, những vật dụng, những vật kỷ niệm được người em vợ lưu giữ, để gợi nhớ về một thời khó khăn đã từng xảy ra trong quá khứ. Ở đây, cái vĩ đại, bằng những nguyên lý vận động thần thánh, lại một lần nữa vượt qua được nghịch cảnh. Sự tự do chính là kích thươc cuối cùng.

Giải thưởng

  • Huân chương Độc lập hạng Ba
  • Huy chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam
  • Huy chương Vì sự nghiệp Mĩ thuật Việt Nam
  • Giải nhất triển lãm Mĩ thuật toàn quốc 1954
  • Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 1996 cho các tác phẩm: Giặc đốt làng tôi – Sơn dầu- 80x130cm (1954); Kết nạp Đảng trong chiến hào Điện Biên Phủ – Sơn mài – 112x180cm (1963); Thành đồng Tổ quốc – Sơn mài – 112x200cm (1978); Bộ đội trú mưa – Sơn mài – 70x100cm (1970); Thiếu nữ bên hoa sen – Sơn dầu – 80x130cm (1972).

Trên đây là đôi nét về họa sĩ Nguyễn Sáng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post