Họa sĩ Monet – cha đẻ của trường phái ấn tượng

Lịch sử hội họa Tin tức

Claude Monet (1840 -1926) là hoạ sĩ nổi tiếng người Pháp. Ông được mệnh danh là “người cha của hội họa ấn tượng”. Không chỉ là người sáng lập, Claude Monet còn là họa sĩ tiêu biểu và nổi tiếng số 1 của trường phái đặc biệt này. Kho tàng tác phẩm đồ sộ của ông là tài sản vô giá của hội hoạ Pháp cũng như thế giới. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về họa sĩ Monet – cha đẻ của trường phái ấn tượng qua bài viết dưới nhé!

Mục Lục

Xuất thân của họa sĩ Monet

Xuất thân của họa sĩ Monet
Xuất thân của họa sĩ Monet

Đọc thêm: họa sĩ Phạm An Hải

Claude Monet sinh ra trong 1 gia đình buôn bán thực phẩm khô. Bố của Monet muốn ông tiếp tục kế nghiệp công việc của gia đình. Tuy nhiên, ngay từ khi còn nhỏ cho đến thuở lên 5, sau khi cùng gia đình chuyển về Havre vùng Normandie, niềm đam mê với hội họa của Monet chưa bao giờ vơi cạn. Mãi đến năm 1856, ông lần đầu được Eugène Boudin, 1 nghệ sĩ chuyên vẽ tranh trên bãi biển Normandie dạy bảo những kỹ thuật vẽ đầu tiên.

Cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Monet

Cuộc đời và sự nghiệp hội họa của Claude Monet có mối quan hệ mật thiết với nhau. Theo chân từng tác phẩm cũng chính là một phần của cuộc đời của ông.

Những năm 1862, Monet đến Paris theo Charles Gleyre học về nghệ thuật. Tại đây, ông gặp Pierre-Auguste Renoir và họ trở thành bạn thân, đồng sáng lập ra trường phái mới. Pierre-Auguste Renoir chính là người bạn thân cùng nhau vẽ tranh và gắn bó với Claude Monet đến cuối đời.

Cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Monet
Cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Monet

Xem thêm: họa sĩ Picasso

Đây cũng chính là khoảng thời gian ra đời trường phái hội hoạ ấn tượng. Đó là khi một số họa sĩ trẻ cho rằng những quy chuẩn hội hoạ được giảng dạy tại trường mỹ thuật đã khiến nghệ thuật trở nên cứng nhắc.

Thay vì sáng tác trong các xưởng vẽ với những giá trị giả tạo, Claude Monet cùng nhiều hoạ sĩ chung tư tưởng chọn vẽ tranh ngoài trời theo mẫu sống. Họ sử dụng những nét nhanh (các nét quệt, lượn, chấm,…) để thu tóm chuyển động của ánh sáng, bầu khí quyển, ghi lại chính xác khung cảnh thiên nhiên, con người trước mắt trong 1 cái nhìn tươi mới hơn.

Dù mang trong mình hiệu ứng thị giác mới mẻ đầy độc đáo nhưng những bức tranh vượt “chuẩn” của các hoạ sĩ lại bị các phòng trưng bày “ghẻ lạnh”. Do đó, năm 1874, Monet và những đồng nghiệp đã cùng nhau mở 1 triển lãm độc lập nhằm đưa tranh của mình đến với nhiều người.

Dựa theo tên gọi bức tranh “Impression, Sunrise” (còn gọi là “Impression, soleil levant” tức “Ấn tượng, Mặt trời mọc”) của Claude Monet, nhà phê bình Louis Leroy đã nhạo báng buổi triển lãm này bằng 1 bài báo với nhan đề: “The Exhibition of the Impressionists” (Buổi triển lãm của những họa sĩ trường phái ấn tượng). Cũng nhờ vậy mà thuật ngữ “Impressionism” nhanh chóng được tiếp thu, phổ biến rộng rãi để rồi tồn tại đến ngày nay.

Về sau, bức “Ấn tượng, Mặt trời mọc” được trưng bày tại Bảo tàng Marmottan Monet (Paris, Pháp). Năm 1985, tác phẩm này bị Philippe Jamin và Youssef Khimoun đánh cắp. Phải mất đến 5 năm sau đó, bức họa mới được tìm thấy, trao trả và tiếp tục trưng bày tại bảo tàng đến ngày nay.

Một số tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Monet – cha đẻ của trường phái ấn tượng

Tác phẩm Impression, Sunrise
Tác phẩm Impression, Sunrise
 • Mouth of the Seine (1865)
 • Le déjeuner sur l’herbe (Bữa ăn trên cỏ) (1865–1866)
 • Women in the Garden (Thiếu nữ trong vườn) (1866-67)
 • On the Bank of the Seine, Bennecourt (1868)
 • Jardin à Sainte-Adresse (1867)
 • Westminster Bridge (The Thames below Westminster) (1871)
 • Boulevard des Capucines (1873)
 • Woman with a Parasol – Madame Monet and Her Son (1875)
 • The Rue Montorgueil in Paris. Celebration of June 30th, 1878 (1878)
 • Study of a Figure Outdoors: Woman with a Parasol (1886)
 • Rouen Cathedral: The Facade at Sunset (1894)

Claude Monet là một trong những họa sĩ hiện đại vĩ đại nhất. Bộ tranh của ông rất dồi dào và ông tiếp tục phát triển, đổi mới trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật lâu dài của mình. Những tác phẩm tranh nghệ thuật độc nhất của ông gợi lên hình ảnh lý tưởng về nông thôn và vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên. Từ Monet và trường phái ấn tượng đã mở ra những cách tiếp cận mới cho những thế hệ nghệ sĩ tiếp theo.

Rate this post