cao-dang-duoc-hoc-may-nam

Cao đẳng dược học mấy năm? Nên học dược trường nào?

Tin tức

Mùa tuyển sinh 2021 đang đến rất cận kề, ngành Dược cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Cao đẳng dược học mấy năm? Nên học dược trường nào? là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay có ý định theo đuổi ngành Dược.

Trong bài viết này ban tư vấn Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ cùng với quý độc giả lý giải những câu hỏi đó. So với thời gian đào tạo bậc Đại học thì theo học hệ Cao đẳng Dược được rút ngắn hơn mang lại nhiều lợi ích hơn cả.

Mục Lục

Tầm quan trọng của ngành dược

Ngành dược luôn là một ngành có tính ứng dụng cao trong đời sống sức khỏe con người hiện nay. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người luôn đòi hỏi cao theo giai đoạn, chính vì thế mà  nguồn nhân lực đào tạo cho ngành Dược cũng trong tình trạng thiếu hụt nhiều nhân lực.

nganh-duoc-hien-nay-van-thieu-nhieu-nhan-luc-lam-viec

Ngành dược hiện nay vẫn thiếu nhiều nhân lực làm việc

Các trường Cao đẳng hay Đại học đào tạo ngành Dược hiện nay mỗi năm tiếp nhận khá đông thí sinh theo học. Tuy nhiên nguồn nhân lực cung cấp cho ngành Y nước nhà chưa đủ đáp ứng số lượng lẫn chất lượng. Dược sĩ cao đẳng cũng có thu nhập khá tốt, đây cũng là lý do mà ngày càng có nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu và muốn học ngành dược.

Ngành Y Dược nói riêng luôn được cả xã hội tôn vinh và đón nhận vì đây là lĩnh vực có giá trị đóng góp vô cùng lớn cho xã hội. Y sĩ mang lại một sức khỏe tốt cho các bệnh nhân đóng góp phần công lao không nhỏ cho cộng đồng xã hội. Ở Việt Nam, ngành Dược là một trong những ngành đào tạo trọng điểm trong hệ thống giáo dục, đào tạo quốc dân. Nhất là trong bối cảnh đất nước khan hiếm nhân lực ngành Y Dược, các Y Sĩ có trình độ chuyên môn cao như hiện nay.

Ngày nay học đại học không còn là con đường duy nhất để các em lựa chọn. Tùy năng lực các bạn có thể chọn thi đại học hay xét tuyển cao đẳng dược để theo đuổi ước mơ trở thành dược sĩ của mình.Được bộ GD&ĐT cho phép, nhiều trường Cao Đẳng dược đã và đang đào tạo hàng nghìn dược sĩ chất lượng phục vụ cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Dược Sĩ được đào tạo cả về Y đức lẫn  khả năng chịu được sự khắc nghiệt trong nghề.

Cao đẳng dược học mấy năm?

Thời gian đào tạo ngành Dược sẽ là không giống nhau. Tùy vào chương trình đào tạo của các trường Cao đẳng Dược mà các sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ có thời gian đào tạo chương trình là khác nhau.

Đa số đối với các trường Đại học, thì chuyên ngành Y Dược sẽ có thời gian đào tạo lên đến 5 năm hoặc 6 năm. Còn đối với các trường hệ Cao đẳng Dược thời gian đào tạo các chuyên ngành sẽ từ 2,5 -3 năm.

cao-dang-duoc-hoc-may-nam

Cao đẳng dược học mấy năm?

Trường Đại học Y Hà Nội quy định ngành Y Dược có thời gian đào tạo tối đa là 6 năm. Đây là một trong những trường đào tạo ngành Y top đầu, trọng điểm của cả nước. Đại học Y TP. HCM có đào tạo chuyên ngành dược với thời gian là 5 năm.

Một số trường hệ Cao đẳng đào tạo ngành Dược như trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thời gian để đào tạo ngành Dược mất tối đa 3 năm. Ngành Dược có thời gian đào tạo lâu như vậy vì ngành dược có lượng lớn kiến thức yêu cầu sinh viên phải nắm được, thời gian thực tập đủ lâu để sinh viên có điều kiện thực hành với nghề.

Đối với những sinh viên ngành Dược, thời gian học chuyên ngành khá vất vả, đòi hỏi sự quyết tâm, chăm chỉ mới theo được nghề.

Cơ hội việc làm ngành dược

Thực tế cho thấy thì nguồn nhân lực ngành Y Dược tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đứng trước nguy cơ bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Sau khi hoàn thành khóa học Cao đẳng Dược 3 năm thì sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp để bạn lựa chọn. Dược sĩ tương lai có thể chọn các công việc như sau:

  • Quản lý nhà nước về dược: Sinh viên sau khi tốt nghiệp nghề Cao Đẳng Dược có thể được làm vận hành hệ thống Dược từ các tuyến cấp Trung Ương như Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo hoặc các Bộ Y tế,…
  • Lĩnh vực sản xuất thuốc: Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành liên quan đến Dược, bạn có thể được làm việc tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm trong và ngoài nước. Hoặc nếu có nguồn vốn, sinh viên có thể tự mở công ty về sản xuất thuốc.
  •  Nghiên cứu về Dược: bạn có thể nộp hồ sơ xin việc tại Viện Kiểm nghiệm, viện Dược liệu, Viện Y học Cổ truyền có đủ trình độ để trở thành một nhà nghiên cứu Dược.
  • Kiểm nghiệm thuốc: Sinh viên học Dược sau khi ra trường, có thể được làm việc tại Viện kiểm nghiệm Trung Ương, các trung tâm kiểm nghiệm hoặc công ty.
  • Làm việc tại bệnh viện hay các cơ sở khám chữa bệnh với nhiệm vụ cung cấp thuốc cho bệnh nhân. Đồng thời hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc.
  • Làm việc tại nhà sản xuất thuốc với công tác nghiên cứu, bào chế những loại thuốc mới
  • Giám sát về quy trình sản xuất thuốc đúng theo yêu cầu.
  • Được kinh doanh thuốc riêng tại nhà bằng cách tự mở quầy thuốc và nhà thuốc
  • Làm việc tại trung tâm kiểm nghiệm thuốc, đánh giá chất lượng của các loại thuốc dùng để phân biệt được các loại thuốc thật/giả.

Học ngành Dược tại Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường Cao đẳng đào tạo chuyên ngành Dược. Hai trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Có chuyên ngành đào tạo Cao đẳng Dược uy tín, chất lượng để các sinh viên theo học.

Trong thời gian theo học sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và các kỹ năng cần thiết để đáp ứng được nhu cầu công việc ngành dược. Ngoài ra các bạn còn được học trong trường chuyên nghiệp. Được trang bị đầy đủ các trang thiết bị giảng dạy và thực hành. Trường đào ạo chuyên ngành Cao đẳng Dược. Mã chuyên ngành 6720201 với thời gian đào tạo 3 năm. Theo như đúng quy định về thời gian học Cao đẳng Dược sẽ tương ứng 3 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Dược hệ chính quy.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường hệ Cao đẳng đào tạo ngành Dược chất lượng, uy tín. Trường hiện có 2 cơ sở đào tạo ở cả Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiến hành tuyển sinh ngành Dược trên phạm vi cả nước. Điều kiện xét tuyển ngành Dược chỉ yêu cầu thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Thời gian học sinh viên được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng trong ngành nghề. Hoàn thành khóa đào tạo trong vòng 3 năm có thể đi làm việc. Hoặc có thể liên thông lên trường Đại học dược.

Rate this post