Họa sĩ Michelangelo – nhân tài kiệt xuất của hội họa thế giới

Họa sĩ tiêu biểu Lịch sử hội họa Tin tức

Michelangelo là một họa sĩ người Ý nổi tiếng trong thời kỳ Phục Hưng. Ông là người đã tạo ra sự ảnh hưởng to lớn đến nghệ thuật phương Tây trong cả lĩnh vực điêu khắc và hội họa. Trong suốt cuộc đời của mình, họa sĩ Michelangelo đã cống hiến những thành tựu to lớn cho nghệ thuật và được xem là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. Hãy cùng tìm hiểu về họa sĩ Michelangelo – nhân tài kiệt xuất của hội họa thế giới cùng những sáng tác vĩ đại của ông qua bài viết phía dưới nhé!

Mục Lục

Tiểu sử của họa sĩ Michelangelo

Michelangelo sinh ra trong một gia đình có cha là nhân viên pháp lý tại thị trấn và mẹ là hậu duệ của Nữ bá tước xứ Canossa. Ông sinh ra tại Tuscany nhưng trưởng thành tại Florence Ý. Năm 7 tuổi, ông mồ côi mẹ và sống cùng gia đình của người thợ đá làm tại khu vực mỏ đá của cha ông.

Thuở nhỏ, Michelangelo từng được gửi đi học, tuy nhiên ông không thích trường học mà cực kỳ yêu thích việc chép lại các bức vẽ ở nhà thờ. Chính điều đó đã chắp cánh cho sự nghiệp của ông. Năm 13 tuổi, Michelangelo được nhận theo học việc với họa sĩ Domenico Ghirlandaio. Từ 15-17 tuổi, ông học điêu khắc với Bertoldo di Giovanni và bắt đầu thực hiện các bức phù điêu nổi thấp.

Tiểu sử của họa sĩ Michelangelo
Tiểu sử của họa sĩ Michelangelo

Đọc thêm: họa sĩ Raphael

Năm 1492, họa sĩ Michelangelo trở lại sống với cha. Từ đây, ông bắt đầu nghiên cứu về giải phẫu cơ thể và bắt tay vào thực hiện các bức tượng tạc từ đá marble.

Michelangelo tới Bologna và tiếp tục thực hiện công việc điêu khắc tượng đá theo các đơn đặt hàng của nhà thờ. Tại đây, Michelangelo đã được yêu cầu tạc một bức tượng Thánh John “sao cho trông như đã bị chôn vùi” gửi tới Rome để bán. Đây là một trò lừa gạt và Michelangelo không hề biết điều đó. Người mua bức tượng đã phát hiện ra nó là đồ giả, nhưng vì ấn tượng với tài năng của Michelangelo nên đã mời ông tới Rome.

Tại đây, năm Michelangelo mới 22 tuổi, ông nhận được đơn đặt hàng từ đại sứ Pháp tại Toà Thánh và đã tạo nên một trong hai tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất của mình – tượng Đức mẹ sầu bi (The Pietà). Bắt đầu từ đây, Michelangelo mở ra một thời kỳ phát triển rực rỡ với một loạt tác phẩm nổi tiếng liên tiếp được cho ra đời.

Michelangelo mất vào ngày 18/02/1564. Nguyên nhân qua đời được công bố của ông là do nhiễm trùng và bị ngạt.

Các tác phẩm của họa sĩ Michelangelo

Tượng Đức mẹ sầu bi – The Pietà

Đây là tác phẩm mở đường thành công cho Michelangelo và cũng là một trong hai tác phẩm làm nên tên tuổi của ông (cùng với David). Bức tượng làm bằng đá cẩm thạch Carrara, khắc họa thi thể của chúa Jesus nằm trên đùi Đức mẹ Maria sau khi bị đóng đinh trên thập tự. Tác phẩm này được đánh giá là cân bằng được các lý tưởng Phục Hưng về vẻ đẹp cổ điển với chủ nghĩa tự nhiên.

Tượng vua David

Tượng vua David
Tượng vua David

Xem thêm: họa sĩ Tô Ngọc Vân

Kiệt tác khổng lồ này được tạc từ một khối đá marble ở Carrara. Thực tế, nó đã được các nghệ sĩ khác bắt đầu trước đó. Tuy nhiên phải đến tay Michelangelo thì bức tượng mới được hoàn thành. Đây là tác phẩm minh chứng cho sự xuất chúng của ông với tư cách một nhà điêu khắc phi thường và sức mạnh sáng tạo tiêu biểu.

Tranh vẽ của Michelangelo ở nhà nguyện Sistine

Michelangelo nhận được yêu cầu vẽ trên trần nhà nguyện Sixtine, Vatican vào năm 1505. Ông mất 4 năm để hoàn thành bức tranh khổng lồ này. Bức tranh mô tả Chúa Jesus và 12 vị thánh tông đồ trên nền trời sao, hàm ý về sự tạo thành của thế giới, sự suy đồi của con người và lời hứa cứu rỗi của chúa Jesus.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về họa sĩ Michelangelo – nhân tài kiệt xuất của hội họa thế giới. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm hiểu biết về hội họa nước Ý. Nếu bạn mong muốn được tận mắt chiêm ngưỡng các tác phẩm nổi tiếng này của họa sĩ Michelangelo thì có thể một lần ghé thăm nước Ý xinh đẹp nhé!

Rate this post