Tranh khám ốc " Tùng - Cúc- Trúc - Mai"

Tranh khảm ốc là gì? Ý nghĩa của bức tranh khảm ốc

Họa sĩ tiêu biểu

Bức tranh khảm ốc có từ lâu và xuất hiện ở nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên nhiều người dù trông thấy bức tranh này thì họ cũng khó mà nhận ra đây là bức tranh có giá trị về thẩm mỹ và phong thủy được rất nhiều người xem trọng. Trong bài viết dưới đây cùng tìm hiểu về tranh khảm ốc là gì? Ý nghĩa của những loại bức tranh này như thế nào nhé.

Mục Lục

1. Tranh khảm ốc là gì?

Tranh khảm ốc còn được gọi với tên khác là tranh cẩn ốc, một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ đôi bàn tay nghệ nhân một cách tỉ mỉ. Với tác phẩm này đòi hỏi họ phải có được sự chính xác, khéo léo rất cao của người thợ.

Tranh khảm ốc là gì
Tranh khảm ốc là gì

Nếu muốn khảm ốc lên các vật dụng bằng gỗ như tủ kệ, bàn ghế, tranh…thì mỗi người thợ cần phải dùng đến mảnh vỏ trai. Để tạo ra tác phẩm này thì cần phải trải qua công đoạn rất công phu, đòi hỏi phải có sự khéo léo và kiên nhẫn. Mỗi người thợ thực hiện công đoạn: vẽ mẫu tranh, mài, cưa, đục mạnh và khảm lên tranh sau đó mài nhẵn và đánh bóng.

Mỗi người thợ sẽ sử dụng vỏ trai rồi chẻ chúng thành từng mảnh sau đó rọc theo thớ. Sau khi cắt xong thì bạn hãy đi ngâm nước, tiếp theo hơ với đèn nóng giúp ép phẳng lại bởi thực chất vỏ ốc vốn đã cong. Cùng với đó thì mỗi người thợ cần phải khoét lõm bề mặt của đồ vật bằng gỗ cần khảm ốc, sau đó dùng sơn ta để gắn vào, rồi tiếp tục đem mang đi mài. Bạn hãy lấy mảnh giấy ráp để mài trong lần đầu, sau đó hãy dùng cát mịn và đánh lại bằng vôi bột. Bước cuối cùng là bạn dùng lá ngái để đánh lên và xoa bột gạo lên. Để thực hiện được các công đoạn trên đòi hỏi tốn nhiều thời gian, có độ chính xác để tạo ra tác phẩm tranh khảm ốc đẹp nhất có sự chỉn chu, sắc sảo với từng chi tiết cho người dùng.

Trước đây, với tranh khảm ốc chỉ được các gia đình giàu có, vua chúa hay người có địa vị sử dụng bởi nó nó mang giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên hiện nay, bức tranh này được nhiều người sở hữu và yêu thích như một tài sản vô giá trong gia đình.

Nắm được giá trị lớn của bức tranh khảm ốc này sẽ trân trọng sự cống hiến của các nghệ nhân xưa, nếu bạn yêu thích bức tranh này thì chắc hẳn bạn không thể bỏ lỡ những tác phẩm này để treo lên phòng ngôi nhà của mình.

2. Ý nghĩa khi treo tranh khảm ốc trong nhà

Tranh gỗ khảm ốc hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều loại: tranh Tứ Quý, tranh Vinh Quy Bái Tổ, Tranh Tùng Hạc Diên Niên,…Mỗi bức tranh mang đến ý nghĩa khác nhau, khi tạo ra chúng thì các nghệ nhân thường dựa vào các câu chuyện xưa đây.

2.1. Tranh Khảm ốc Tứ Quý tích “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”

Tranh khám ốc " Tùng - Cúc- Trúc - Mai"
Tranh khám ốc ” Tùng – Cúc- Trúc – Mai”

Bộ tranh Tứ Quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” được biết đến với màn thể hiện ý nghĩa của sự vận hành tự nhiên, luân chuyển của trái đất. Xét về phong thủy, những ai muốn sở hữu bức tranh này sẽ đem về may mắn về cho gia đình, công việc hanh thông, suôn sẻ, sức khỏe dồi dào, làm ăn được thịnh vượng. Không chỉ vậy, bức tranh này còn thể hiện được sự kiên cường, bất khuất vượt qua sóng gió của con người.

2.2. Tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ

Bức Tranh Vinh Quy Bái Tổ biểu tượng cho lòng biết ơn, thành kính với truyền thống lâu đời của dân tộc ta cũng như câu “ uống nước nhớ nguồn”. Sau khi thành công thì mỗi người con cháu luôn phải biết đến và ghi nhớ đến nơi và người mình sinh ra, họ luôn quay về để cảm tạ đấng sinh thành, những người đã có công dạy dỗ họ thành người tài cho đất nước.

2.3. Tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên

Tranh Tùng Hạc Diên Niên còn được nhiều người biết đến với cái tên là Tùng Hạc Đồng Xuân. Bức tranh này hiện vẫn đang được rất nhiều người chú ý và yêu mến, vừa thể hiện được ý nghĩa trường thọ mà còn cho thấy được khí tiết thanh cao, ngay thẳng của giai nhân quân tử.

Với những chia sẻ trong bài viết trên đây về tranh khảm ốc hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức khác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post