Những họa sĩ nổi tiếng ở Việt Nam có sức ảnh hưởng nhất

Tin tức

Những bức tranh của họa sĩ nổi tiếng này ẩn chứa vẻ đẹp nghệ thuật ấn tượng và vẻ đẹp đậm đà văn hóa Việt Nam.  Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu top 10 họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam để độc giả tham khảo và thêm tự hào về nền mỹ thuật nước nhà.

Mục Lục

Những họa sĩ nổi tiếng ở Việt Nam

 Nguyễn Gia Trí

Họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam Nguyễn Gia Trí ( 1908 – 1993) là một trong những người tiên phong tạo ra khuynh hướng nghệ thuật mới cho hội họa Việt Nam. Ông từng tốt nghiệp trường Cao Đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1936, ông đã ra công nghiên cứu, tìm tòi để phối hợp lối in khắc với những phương thức sơn mài mới. Và từ đó áp dụng kết hợp những nguyên tắc vẽ của phương Tây để tạo nên những kiệt tác của hội họa Việt Nam như: Thiếu nữ trong vườn; Thiếu nữ bên cây phù dung; Đình làng vào đám…Tuy chưa được công nhận là Bảo vật Quốc gia nhưng tất cả các tác phẩm của ông dường như đã được ngầm coi là bảo vật và bị cấm đem khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Tranh vẽ của họa sĩ nổi tiếng
Tranh vẽ của họa sĩ nổi tiếng

TÌm hiểu thêm: D07 gồm những môn nào?

Tô Ngọc Vân

Họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam, Tô Ngọc Vân (1908 – 1954) được đánh giá là người có công đầu trong việc sử dụng chất liệu sơn dầu ở Việt Nam. Ông tốt nghiệp khóa 2 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1954 và dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu việc sự dụng chất liệu sơn dầu. Tác phẩm được biết đến nhiều nhất của ông là kiệt tác “Thiếu nữ bên hoa huệ” và “Hai thiếu nữ và em bé”. Đáng tiếc là kiệt tác “Thiếu nữ bên hoa huệ” giờ bị lưu lạc không biết ở đâu. Còn “Hai thiếu nữ và em bé” đã chính thức được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2013, hiện kiệt tác hội họa này đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Nguyễn Tường Lân

Họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam, Nguyễn Tường Lân (1906 – 1946), là danh họa nằm trong bộ tứ thứ nhất của hội họa Việt Nam nhưng ít được biết đến nhất. Ông học khóa 04 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Sau khi tốt nghiệp, ông mở xưởng vẽ tại Hà Nội. Ông thuần thục hầu hết các chất liệu từ sơn dầu, sơn mài, lụa cho tới khắc gỗ, bột màu…Mặc dù sáng tác được nhiều tác phẩm nhưng số còn giữ lại được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có lẽ cũng chính vì vậy mà hình ảnh mà chỗ đứng của ông trong bộ tứ khá mờ nhạt, mong manh dù rằng ông là một họa sĩ kỳ tài của Việt Nam.

Trần Văn Cẩn

Trần Văn Cẩn ( 1910 – 1994) là họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam có tác phẩm “Em Thúy” được công nhận là Bảo vật quốc gia. Ông tốt nghiệp khóa VI trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và từng giữ cương vị Tổng Thư ký Hội Mỹ Thuật Việt Nam. Ông là người có công lớn trong việc xây dựng phong trào và xây dựng phương hướng của mỹ thuật Việt Nam. Không chỉ có tác phẩm “Em Thúy”, danh họa Trần Văn Cẩn còn có rất nhiều tác phẩm được đánh giá cao và được công chúng biết đến rộng rãi như: Gội đầu, Gánh lúa, Tát nước đồng chiêm, Bộ đội xây dựng cầu….

Tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng
Tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng

Xem thêm: Tranh Châu Âu

Nguyễn Tư Nghiêm

Ông sinh ngày 20 tháng 10 năm 1922 tại xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cha ông là cụ Phó bảng Nguyễn Tư Tái, đỗ cùng khoa thi với cụ Nguyễn Sinh Sắc. Ông học khóa XV Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1941 – 1946). Thời đi học, ông có bức tranh sơn dầu Người gác Văn Miếu giành được giải nhất tại Salon Unique năm 1944. Ông là họa sĩ nổi tiếng Việt Nam cuối cùng trong bộ tứ “Phái – Sáng – Liên – Nghiêm”. Cho đến những năm cuối đời khi đã ngoài 90, họa sĩ vẫn vẽ hàng ngày. Các tác phẩm như: Xuân Hồ Gươm (1957), Nông dân đấu tranh chống thuế (1960), Điệu múa cổ, Gióng (1990), Mười hai con giáp, Kim Vân Kiều…

Bùi Xuân Phái

Bùi Xuân Phái họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam với tranh phố. Tranh phố của ông vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70. Các mảng màu trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét, phố không những trở thành chính nó mà còn gần hơn với con người, từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong. Ngoài phố cổ, ông còn vẽ các mảng đề tài khác, như: chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật… rất thành công. Nhiều tranh của Bùi Xuân Phái đã được giải thưởng trong các cuộc triển lãm toàn quốc và thủ đô. Các tác phẩm như: Phố cổ Hà Nội – Sơn dầu 1972, Hà Nội kháng chiến – Sơn dầu 1966, Xe bò trong phố cổ – Sơn dầu 1972…

Trên đây là những thông tin về những họa sĩ nổi tiếng ở Việt Nam, hy vọng bài viết đã mang lại nhưng thông tin hữu ích tới bạn đọc!

Rate this post