Ngành Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?

Ngành Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?

Giáo dục

Ngành Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu? Đây là thắc mắc của nhiều thí sinh đang có dự định theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông giải giải đáp vấn đề trên, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành học giúp người hướng dẫn giới thiệu, thuyết minh, trình bày về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của điểm đến du lịch bằng ngôn ngữ phù hợp cho du khách tham quan trong suốt chuyến đi.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là gì?
Ngành Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch trau dồi cho sinh viên kiến ​​thức tổng quan về du lịch như địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và thói quen du lịch của du khách trong nước và quốc tế. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được trang bị các kỹ năng nghiệp vụ, kiến ​​thức chuyên môn nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, quản lý và điều hành du lịch, thiết kế du lịch,…

Công việc của người Hướng dẫn viên du lịch

Người Hướng dẫn viên du lịch là người trực tiếp dẫn đoàn du lịch trong suốt hành trình tham quan. Họ giúp du khách hiểu hơn về những địa điểm tham quan, trải nghiệm tốt và dịch vụ lữ hành của doanh nghiệp.

Một số công việc của Hướng dẫn viên du lịch như sau:

 • Tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên: Đây là nhiệm vụ đầu tiên cần làm nhận tour từ nhân viên điều hành.
 • Tổ chức các chương trình của chuyến đi du lịch: hướng dẫn viên là người quản lý, quản trò, kích thích sự tương tác, tạo hưng phấn cho du khách trong chuyến đi nhằm giúp không gian trở nên vui vẻ, không nhàm chán. Họ cũng là người tổ chức các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, gắn kết các thành viên trong đội.
 • Giám sát quá trình cung ứng với các đối tác: Đánh giá, góp ý cụ thể với các đơn vị cung cấp dịch vụ để có thể đưa ra phương án cải thiện tốt hơn trong những tour du lịch sau.
 • Xử lý các tình huống xảy ra trong chuyến du lịch: Hướng dẫn viên sẽ là người giải quyết các vấn đề không may xảy ra trong hành trình để đảm bảo được chuyến du lịch của du khách được trọn vẹn nhất.
 • Khảo sát, nắm bắt và giúp doanh nghiệp biết được thị hiếu của du khách, phải hồi cho doanh nghiệp những ý kiến từ khách hàng, giúp doanh nghiệp cải thiện được chất lượng dịch vụ và tăng hiệu quả kinh doanh.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?

Ngành Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu? Đây là thắc mắc của nhiều thí sinh đang quan tâm theo học ngành này.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?
Ngành Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu?

Mức thu nhập của người Hướng dẫn viên sẽ được chia làm ba nhóm gồm:

 • Lương hướng dẫn viên du lịch mới ra trường
 • Lương hướng dẫn viên du lịch nội địa
 • Lương hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Trong đó:

– Mức lương Hướng dẫn viên du lịch mới ra trường dao động khoảng 6 – 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với một số sinh viên giỏi, có kỹ năng, cùng năng lực ngoại ngữ tốt có thể nhận được mức thu nhập tương đương người đi làm với kinh nghiệm 1 -2 năm.

– Lương Hướng dẫn viên du lịch nội địa dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Nếu so với các nhóm ngành nghề khác con số này nằm ở mức tạm ổn. Đặc biệt ngành nghề này còn có tiền tips từ khách tham quan và tiền hoa hồng từ các đơn vị liên kết nên mức thu nhập có thể cao hơn nữa.

– Mức lương của người Hướng dẫn du lịch quốc tế dao động khoảng từ 15 – 30 triệu đồng/tháng, đây là mức lương cố định chưa tính các khoản thu khác từ hoa hồng, tiền thưởng, tiền tips,…

Cơ hội việc làm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch được giới chuyên môn đánh giá cao về cơ hội việc làm dồi dào cũng như tiềm năng phát triển mạnh mẽ với sự thúc đẩy kinh tế ngành Du lịch. Bởi thực tế ngành Du lịch nước ta đang thiếu nhân lực, đặc biệt là Hướng dẫn viên du lịch có trình độ khi mà nhu cầu du lịch của du khách những năm gần đây đến nước ta tăng nhanh và nhiều. Đây được xem như cơ hội cũng là thách thức cho các bạn trẻ theo đuổi ngành học này.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Hướng dẫn viên du lịch có thể đảm nhận làm các công việc khác nhau như:

 • Nhân viên dẫn tour du lịch nội địa và quốc tế
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng
 • Nhân viên tư vấn và sale tour du lịch
 • Quản lý nhân sự cho công ty du lịch
 • Quản lý tour và sắp xếp các tour lữ hành trong, ngoài nước
 • Gi ảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch, lữ hành và khách sạn
 • Marketing du lịch…

Có thể thấy học ngành Hướng dẫn viên du lịch rất rộng mở, vô cùng có tương lai. Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý bởi tỷ lệ cạnh tranh ngành nghề sẽ vô cùng cao, các bạn cần phải có sự nhiệt huyết cùng thái độ ham học hỏi, tìm tòi và nâng cao trình độ mỗi ngày.

Muốn làm được điều này thì bạn cần lựa chọn cho mình một môi trường đào tạo Hướng dẫn viên du lịch uy tín.

Tại khu vực TPHCM một trong số những trường đào tạo Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch uy tín, chất lượng cao là Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Bên cạnh ngành Hướng dẫn viên du lịch, nhà trường còn tuyển sinh các ngành khác bao gồm: Cao đẳng Ngôn ngữ Anh, Cao đẳng Ngôn ngữ Trung, Cao đẳng Ngôn ngữ Hàn, Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật.

trường cao đẳng quốc tế sài gòn tuyển sinh ngành hướng dẫn viên du lịch
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Năm 2024, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch theo phương thức xét học bạ với các điều kiện:

 • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
 • Thí sinh có sức khỏe học tập trong suốt quá trình theo học.
 • Thí sinh có lý lịch rõ ràng, không trong thời gian thi hành án hoặc vi phạm pháp luật.

Chính điều kiện xét tuyển đơn giản sẽ giúp cho sinh viên theo đuổi đam mê ngành Hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt là những thí sinh chưa có đủ năng lực để trúng tuyển tại các trường Đại học.

Khi lựa chọn học tập tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sinh viên ngoài kiến thức học tập chuyên môn sẽ được trang bị thêm các kỹ năng chuyên môn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng ứng xử, kỹ năng thuyết phục… Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có đầy đủ trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu công việc sau này.

Trên đây là chia sẻ giải đáp thông tin về Hướng dẫn viên du lịch lương bao nhiêu mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về công việc và mức lương Hướng dẫn viên. Từ đó sẽ có lựa chọn ngành nghề đúng đắn trong tương lai.

Rate this post