Tìm hiểu Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Giáo dục

Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành học có khối lượng hồ sơ đăng ký đông đảo trong những năm gần đây. Vậy, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Mục Lục

Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành đóng vai trò cô cùng quan trọng trong nền y học nước nhà. Do vậy, lượng thí sinh đăng ký theo học ngành này những năm gần đây cũng tăng lên đáng kể.

Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?
Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành học chuyên nghiên cứu và áp dụng các biện pháp y học, xã hội, giáo dục và các kỹ thuật phục hồi để cải thiện khả năng hoạt động cho bệnh nhân. Qua đó sẽ giúp bệnh nhân phục hồi dần, trả lại các chức năng bị suy giảm hoặc phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp, vận động cho người tàn tật, do làm việc quá sức hoặc ngồi quá lâu tại một chỗ,…

Phục hồi chức năng bao gồm các lĩnh vực Vật lý trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu, Hoạt động trị liệu, Công nghệ dụng cụ trợ giúp để phục hồi cho bệnh nhân.

Sinh viên theo học ngành Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ học về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến phục hồi chức năng cơ thể của bệnh nhân sau khi gặp chấn thương hoặc bệnh tật, từ đó hỗ trợ việc phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Thực tế, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng đang dần khẳng định vị thế quan trọng của mình trong hệ thống y tế và công tác chăm sóc sức khỏe con người. Ngành học đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền Y học cũng như tạo ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai.

Sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng, sinh viên có thể làm việc tại khoa Phục hồi chức năng tại các cơ sở Y tế, bệnh viện, các trung tâm Phục hồi chức năng, trường chuyên biệt dành cho các trẻ khuyết tật, những tổ chức dành cho người khuyết tật,…

Sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì?
Sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì?

Dưới đây là những công việc chính mà cử nhân ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng có thể đảm nhận:

 • Khám và lượng giá được Vật lý trị liệu, những kỹ năng vật lý cơ bản và chuyên sâu cho từng bệnh nhân.
 • Điều trị Phục hồi theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân khuyết tật hay có thể bị khiếm khuyết.
 • Nghiên cứu và phát triển thêm những phương pháp điều trị mới đối với từng bệnh lý khác nhau.
 • Lên kế hoạch cụ thể, phác đồ Phục hồi chức năng cho bệnh nhân.
 • Làm cố vấn phương pháp trị liệu cho các bệnh viện khác trên địa bàn.
 • Tham gia vào các hoạt động Y tế cộng đồng.

Có thể thấy cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là vô cùng đa dạng. Do đó, để làm được tốt những công việc trên thì các sinh viên cần tích lũy kiến thức và những kỹ năng cần thiết trong ngành nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Ngoài ra, các bạn cũng nên trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và với đồng nghiệp để đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc.

Kiến thức cần có khi học Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Sinh viên khi theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ được đào tạo chuyên sâu về những kiến thức ngành nghề. Chính vì thế, các bạn cần nắm vững những kiến thức này để có thể đảm nhận tốt công việc trong tương lai. Dưới đây là những kiến thức cơ bản mà các sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng cần nắm được:

 • Sinh viên cần phải tích lũy kiến thức về phương pháp luận khoa học trong các môn học cơ sở, trong nghiên cứu khoa học.
 • Nắm vững những kiến thức khoa học cơ bản, Y học cơ sở cũng như nguyên lý kỹ thuật công nghệ cùng với những kiến thức chuyên môn. Qua đó, các bạn có thể vận dụng tốt vào thực tế trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
 • Nắm rõ được các quy tắc cũng như quy trình vận hành, bảo dưỡng trang thiết bị. Điều này nhằm đảm bảo thực hiện quy trình và vận hành máy móc trong quá trình điều trị được an toàn. Ngoài ra, cần phải báo ngay cho bộ phận bảo quản máy móc được biết nếu như bị hỏng hay gặp trục trặc.
 • Tìm hiểu kỹ về pháp luật, chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao được sức khỏe để tham gia vào các hoạt động Y tế cộng đồng. Bên cạnh đó, sinh cũng cần tìm hiểu về các hoạt động từ thiện khác trong xã hội.
 • Sinh viên cần trau dồi thêm vốn ngoại ngữ như: tiếng Anh, tiếng Nhật,… Việc này sẽ tạo điều kiện cho các bạn sau khi tốt nghiệp có cơ hội làm việc ở nước ngoài với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Hy vọng qua đây, các bạn thí sinh đã có được thông tin để có thể an tâm quyết định theo học ngành học này.

Rate this post