khối d14 gồm những ngành nào

Tìm hiểu về các ngành học xét tuyển khối D14

Giáo dục

Những năm gần đây, với một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học và cao đẳng được sử dụng nhiều tổ hợp môn để xét tuyển một vào một ngành học. Một trong những tổ hợp môn thi được nhiều thí sinh quan tâm hiện nay chính là D14. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến khối D14.

Mục Lục

1. Khối D14 gồm những môn nào?

D14 là một tổ hợp được mở rộng từ khối D truyền thống. Khối thi này thì gồm 3 môn thi là Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh. Việc mở rộng thành nhiều tổ hợp môn thi giúp các trường đại học, cao đẳng có nguồn tuyển sinh rộng rãi và mở ra nhiều cơ hội hơn cho thí sinh trong việc đăng ký xét tuyển vào các ngành học.

Khối D14 chính là một lựa chọn rất phù hợp đối với những thí sinh có năng lực học tập môn Toán chưa tốt nhưng lại có khả năng về ngoại ngữ cùng các nhóm ngành xã hội. Lựa chọn này sẽ giúp cho quá trình ôn tập của các bạn dễ dàng hơn.

khối d14 gồm những môn nàoTìm hiểu về các ngành học xét tuyển khối D14

2. Khối D14 gồm những ngành nào?

Mặc dù khối D14 mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng đã có rất nhiều ngành nghề sử dụng tổ hợp môn này để xét tuyển. Bạn có thể tham khảo các ngành khối D14 trong bảng dưới đây.

Mã ngành Tên ngành
52320101 Báo chí
52220213 Đông phương học
52310401 Tâm lý học
52310206 Quan hệ Quốc tế
52220301 Triết học
52220320 Ngôn ngữ học
52220330 Văn học
52310301 Xã hội học
52220216 Nhật Bản học
52760101 Công tác xã hội
52580112 Đô thị học
52140101 Giáo dục học
52220310 Lịch sử
52220205 Ngôn ngữ Đức
52220203 Ngôn ngữ Pháp
52310302 Nhân học
52320201 Thông tin học
52220340 Văn hóa học
52220217 Hàn Quốc học
52340103 Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
52320303 Lưu trữ học
52220206 Ngôn ngữ Tây Ban Nha
52220208 Ngôn ngữ Italia
52220201 Ngôn Ngữ Anh

3. Khối D14 có những trường nào?

Hiện nay, trên cả nước có khá nhiều trường xét tuyển khối D14, trong đó có nhiều trường đại học top đầu trên cả nước. Các thí sinh có thể đăng ký vào các trường như:

  • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM
  • Đại học Luật TP.HCM
  • Đại học Sư phạm Hà Nội 2
  • Đại học Công nghiệp Hà Nội
  • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
  • Đại học Sư phạm TP.HCM
  • Đại học Sư phạm Hà Nội
  • Đại học Công nghệ TP.HCM
  • Đại học Hàng hải

4. Một số ngành học triển vọng xét tuyển khối D14 

Ngành Ngôn ngữ học

Ngôn ngữ học hiện đang nhận được sự quan tâm của các thí sinh bởi ngành học này có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Ngành Ngôn ngữ học đào tạo những Cử nhân ngôn ngữ có đủ khả năng phân tích, nghiên cứu để ứng dụng trong cuộc sống và trong công việc.

Ngành Ngôn ngữ học trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về khoa học xã hội và nhân văn, kiến thức về ngôn ngữ học; để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, giảng dạy và trong công tác quản lý nhà nước về ngôn ngữ học. Đồng thời giúp sinh viên  trau dồi kiến thức lý thuyết, kỹ năng phân tích, khả năng ứng dụng liên quan đến ngôn ngữ loài người.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ học sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm và có đủ năng lực, kỹ năng để đảm nhận những công việc thuộc các lĩnh vực như báo chí, truyền thông, dịch thuật, sư phạm, quản lý nhà nước về văn hóa – xã hội…

khối d14 gồm những ngành nàoTìm hiểu về các ngành học xét tuyển khối D14

Xem thêm: Khối D09 gồm môn nào? Những ngành học xét tuyển khối D90

Ngành Báo chí

Hiện nay, báo chí là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân. Ngành Báo chí đào tạo ra những phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp có nhiệm vụ cung cấp hệ thống thông tin về những sự kiện mới mà công chúng cần được biết mỗi ngày.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực Báo chí, về nguyên tắc hành nghề, kỹ năng tác nghiệp, cách thức ứng xử chuẩn mực về pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Bên cạnh đó, ngành Báo chí còn đào tạo cho sinh viên khả năng tư duy, sáng tạo tác phẩm báo chí như báo in, báo truyền hình, báo phát thanh… Đồng thời biết cách thẩm định nguồn thông tin nhanh, chính xác nhất.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Báo chí có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức thu nhập khá cao. Sau khi ra trường, các bạn sẽ làm việc tại các cơ quan Báo chí, Tạp chí, cơ quan truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, doanh nghiệp, công ty ngoài Nhà nước…

Ngành Tâm lý học

Tâm lý học đang được xem là ngành “hot” và nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Bởi trong xã hội hiện đại, con người phải đối mặt với nhiều áp lực từ công việc gia đình, từ đó nhu cầu được tư vấn và giải đáp những vấn đề về tâm lý ngày cao gia tăng. Chính vì vậy, ngành Tâm lý học đang được xã hội đặc biệt quan tâm.

Theo học ngành Tâm lý học, các bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống…

Công việc của những nhà tâm lý học là tìm hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý với người khác cũng như là những khó khăn tâm lý của chính bản thân mình. Họ có thể làm công tác nghiên cứu, hoạch định chính sách liên quan đến tâm lý ứng dụng trong quản trị, kinh doanh, tham gia vào các dự án, tổ chức trong và ngoài nước.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Trong bối cảnh du lịch phát triển như hiện nay, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành được rất nhiều bạn trẻ chọn theo học, bởi tính chất năng động và có cơ hội việc làm rộng mở. Bên cạnh đó, mức thu nhập của những người làm việc trong lĩnh vực du lịch tương đối cao.

Sinh viên khi theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được trang bị các môn học như Văn hóa, Địa lý du lịch, Khoa học quản lý, Quản trị kinh doanh, Tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế. Cùng với đó là các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch… Ngoài ra, sinh viên còn được học những kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp…

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được những môn thi của khối D14 cũng như các ngành học xét tuyển khối thi này.

Tổng hợp

Rate this post