Khối V và H thi môn gì? Sự khác nhau giữa hai khối V và H?

Tin tuyển sinh

Nếu bạn yêu thích hội họa và có khả năng vẽ tốt thì hãy chọn theo học khối V và H. Vậy khối H và H gồm những môn học nào, ngành nào, trường nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Mục Lục

Khối V và H thi môn gì?

Khối H thi môn gì? Các tổ hợp môn khối H

Khối H gồm những môn thi là: Ngữ văn, vẽ năng khiếu 1 và vẽ năng khiếu 2 tức là vẽ người, vẽ trang trí màu. Các thí sinh chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ phải thi 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Bên cạnh đó, thí sinh sẽ tự chọn một bài thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học hoặc các môn khoa học xã hội gồm các môn Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân.

Đối với khối H, điểm môn Ngữ văn sẽ được lấy từ bài thi môn ngữ văn bằng việc xét tốt nghiệp THPT. Nội dung thi sẽ bám sát chương trình lớp 10, 11, 12. Còn 2 môn năng khiếu sẽ thi với thời gian làm bài mỗi môn là 4 tiếng. Đề thi của mỗi trường là khác nhau vì các trường sẽ tự ra đề cho thí sinh.

Khoi-v-va-h-gom-to-hop-mon-gi
Khối v và h gồm tổ hợp môn gì?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh khối s

Khối H được chia thành nhiều tổ hợp môn khác nhau, cụ thể như sau:

 • Khối H00: Ngữ văn – Vẽ hình họa người – Vẽ trang trí màu
 • Khối H1: Toán – Ngữ văn – Vẽ
 • Khối H2: Toán – Vẽ hình họa mỹ thuật – Vẽ trang trí màu
 • Khối H3: Toán – Khoa học tự nhiên – Vẽ năng khiếu
 • Khối H4: Toán – Tiếng Anh – Vẽ năng khiếu
 • Khối H5: Ngữ văn – Khoa học xã hội – Vẽ năng khiếu
 • Khối H6: Ngữ văn – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật
 • Khối H7: Toán – Hình họa – Trang trí
 • Khối H8: Ngữ văn – Lịch sử – Vẽ mỹ thuật

Khối V thi môn gì? Các tổ hợp môn khối V

Khối V là khối thiên về năng khiếu, xét tuyển 2 môn trong các môn thi THPT quốc gia và môn năng khiếu vẽ mỹ thuật (nhân hệ số 2). Riêng môn năng khiếu do trường đại học tuyển sinh tổ chức thi tại hoặc xét tuyển từ các trường đại học tổ chức thi khối V theo hình thức riêng theo trường đó.

Những lưu ý lựa chọn khối V:

 • Thứ nhất, bạn cần phải nắm bắt được chỉ tiêu và điểm chuẩn của trường bởi muốn đỗ đại học bạn cần có chiến thuật cụ thể và rõ ràng.
 • Thứ hai, bạn cần nắm bắt được các nguyên tắc khi làm bài thi năng khiếu vẽ hình họa hay vẽ mỹ thuật.
 • Thứ ba, phân chia thời gian làm bài hợp lý, để làm được điều này bạn cần phải được rèn luyện thông thạo khi luyện tập ở nhà.
 • Thứ tư, nên chuẩn bị tâm lý thoải mái vững vàng trước khi đi thi để nhận diện đúng đề thi và giải quyết một cách thông minh và đầy đủ nhất.
Nhung-luu-y-khi-thi-khoi-v-va-h
Những lưu ý khi thi khối v và h

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh khối A3

Một điều nữa khi đi thi là mang đầy đủ dụng cụ, thà mang thừa còn hơn mang thiếu, vừa để cho mình dùng thoải mái vừa để ngoại giao trong phòng thi cho đỡ làm phiền mình trong quá trình làm bài.

Sự Khác Nhau Giữa Khối H, V

Lựa chọn khối H, bạn sẽ được lựa chọn một số ngành nghề đang Hot trên thị trường hiện nay bao gồm: Mỹ thuật công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, và thiết kế nội (ngoại) thất, điêu khắc, lịch sử và phê bình mỹ thuật, sư phạm mỹ thuật, lý luận, nhiếp ảnh,…

So với khối H thì khối V được nhiều thí sinh lựa chọn hơn bởi có nhiều cơ hội việc làm hơn. Lựa chọn khối V, bạn cần phải lựa chọn trong 12 tổ hợp khối V một tổ hợp phù hợp với năng lực của bản thân.

Cơ hội chọn ngành của khối V khá nhiều và cũng khá thông dụng hiện nay như: Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị, Kiến trúc cảnh quan, Thiết kế nội thất, Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, Công nghệ điện ảnh, Truyền hình, Quản lý xây dựng, Công nghệ kỹ thuật hóa học,…

Hy vọng qua bài viết trên, thí sinh đã trả lời được các câu hỏi khối V và H thi môn gì, có những ngành nào. Chúc bạn sẽ giành được điểm cao trong kỳ thi đại học này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)