Sự xuất hiện của 100 ngành mới trong tuyển sinh 2018

Tin tức

Năm 2018 với nhiều biến động trong tuyển sinh đại học cao đẳng. Đặc biệt là sự xuất hiện của hơn 100 ngành mới mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho thí sinh đăng ký.

Năm nay theo thống kê của Bộ Giáo Dục số lượng ngành mới tăng hơn 100 ngành tức tăng khoảng 40% so với năm 2010. Trong danh mục giáo dục mới được ban hành trên toàn quốc hiện đang đào tạo 366 ngành so với năm 2010 tăng 105 ngành. Sự xuất hiện của các ngành mới tập trung ở một số lĩnh vực như: An ninh quốc phòng, khoa học giáo dục, kinh tế…Trong đó, giáo dục có lẽ là lĩnh vực xuất hiện nhiều ngành mới nhất bằng chứng là một loạt các ngành đào tạo tiếng dân tộc được mở ra như: khmer, jrai, X’đăng…. Kinh tế là lĩnh vực xuất hiện các ngành mới đón đầu tương lai, các ngành mà ở nước ngoài đang rất phát triển và đang trở nên thiếu nhân lực tại Việt Nam như: logistics, actuary…. trước đây 2 ngành này đã được đào tạo tại một số trường nhưng chưa có một trường nào đào tạo chuyên sâu và năm nay chính là năm đầu tiên ngành này được đào tạo chuyên sâu. Bắt kịp xu thế đầu tư nước ngoài vào Việt Nam Đại Học Công Nghệ TP.HCM sẽ mở thêm 2 ngành: ngôn ngữ Hàn Quốc và Việt Nam học. Đại Học Kiến Trúc năm nay cũng có thêm 2 ngành mới phục vụ phát triển xây dựng đất nước là: mỹ thuật đô thị và quản lý xây dựng.

ACTUARY một trong những ngành mới trong tuyển sinh đại học năm 2018

Ngoài ra để đáp ứng nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 một số lĩnh vực cũng có ngành mới như kỹ thuật robot, công nghệ kỹ thuật xây dựng, công nghệ hàng không vũ trụ, quản trị trường học…

Không chỉ xuất hiện các ngành mới mà một số chuyên ngành được nâng cấp lên ngành bằng cách xuất hiện các mã ngành riêng và thay đổi về tên gọi cho chuyên ngành này như: các chuyên ngành thống kê kinh doanh, thương mại điện tử, toán kinh tế sẽ được gộp thành ngành hệ thống thông tin quản lý. Thay đổi từ chuyên ngành lên ngành đồng nghĩa với việc thay đổi nâng cấp chất lượng đào tạo. Điều này thể hiện được tính chuyên môn hoá trong đào tạo.

Năm nay cũng là năm mà các trường có sự thay đổi trong đào tạo. Nâng cao hoặc chuyển hướng từ mô hình đào tạo truyền thống lên đào tạo chất lượng cao. Đa phần các chương trình đào tạo chất lượng cao sẽ được bổ sung bài thi ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển để đảm bảo năng lực ngoại ngữ cho sinh viên theo học cũng như chất lượng đầu ra của trường.

Năm nay với sự xuất hiện của nhiều ngành mới mang tính chuyên môn hoá cao giúp  cho thí sinh có thêm nhiều lựa chọn cho tương lai và tăng cơ hôi trúng, với xã hội cũng cung cấp được nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, các em cũng cần rất lưu ý về vấn đề này bởi nhiều ngành học thì sẽ kéo theo sự thay đổi về mã ngành. Như trước đây mã trình độ đào tạo quy định là 52 thì bây giờ sẽ là 7. Giáo dục nước nhà đang chuyển hướng sang giáo dục chất lượng cao để đảm bảo kỹ năng tay nghề trước khi tốt nghiệp giúp giảm tỉ lệ thất nghiệp. Đây là cơ hội cũng là thách thức đối với mỗi sinh viên bởi mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn đòi hỏi sự nỗ lực hơn từ chính bản thân mỗi người.

Cập nhật thông tin về các ngành nghề mới năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)