Thứ 6 ngày 13 dưới góc nhìn khoa học

Tin tức

Theo quan niệm của phương Tây, thứ 6 ngày 13 được xem là ngày kém may mắn và cực kỳ xui xẻo. Nó trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, khiến họ hạn chế việc ra ngoài  cũng như những hoạt động trao đổi, mua sắm , kinh doanh… Để bạn hiểu hơn về “ngày kinh hoàng “ này, bài viết dưới đây xin chia sẻ thứ 6 ngày 13 dưới góc nhìn khoa học.

Nguồn gốc nỗi ám ảnh thứ 6 ngày 13

Hiện nay, nguồn gốc của nỗi sợ mang tên thứ 6 ngày 13 vẫn chưa được làm rõ. Những nhà khoa học không tìm thấy tài liệu hay văn bản viết tay nào về nỗi sợ thứ 6 ngày 13 trước thế kỷ 19. Thế nhưng, quan niệm nê tín xoay quanh số 13 đã xuất hiện từ thế kỉ 18 trước Công nguyên.

Thứ 6 ngày 13 được xem là ngày đen đủi, là nỗi ám ảnh từ nhiều thế kỷ trước

Theo những tin tức khoa học được chia sẻ trên vnexpress.net, trong bộ luật của người Babylon cổ đại năm 1772, con số 13 đã bị loại ra khỏi danh sách luật. Tại những nước phương Tây, người dân cũng quan niệm rằng, nếu có 13 người ăn tối cùng nhau thì một trong số họ sẽ qua đời. Quan niệm này ra đời từ sự kiện Bữa tối cuối cùng của Chúa, khi Ngài ăn tối cùng 12 tông đồ trước khi chết. Thực tế, con số 13 được nguyền rửa trên khắp thế giới. Tại nhiều thành phố, người ta không đánh số đường 13 hay đại lộ 13. Những tòa nhà chọc trời cũng không có tầng 13, hay ở những bệnh viện, người ta không để tên phòng số 13, những sân bay không có cửa 13…

Thứ 6 ngày 13 trong quan niệm của toán học

Sử dụng lý thuyết đòng dư, toán học đã chứng minh một năm bất kỳ có ít nhất một thứ 6 ngày 13 và nhiều nhất là 3 ngày. Đặc biệt, năm có 3 ngày thứ 6 ngày 13 chỉ xảy ra khi ngày đầu của năm là ngày thứ năm đối với năm không nhuận hay chủ nhật với năm nhuận. Trường hợp này xảy ra vào năm 2009. Năm này có 3 thứ 6 ngày 13 rơi vào tháng hai, thàng va, tháng 11. Theo đó, sự kiện này sẽ được lặp lại vào năm 2015, 2026.

Cũng bằng những công thức toán học, người ta tính được khoảng cách giữa hai thứ 6 ngày 13 gần nhất chỉ có thể là 27;90;244;272;335;426. Theo đó, khoảng cách  giữa hai thứ 6 ngày 13 gần nhất sẽ cách nhau hơn một năm.

Xét về mặt thống kê, vẫn chưa có dữ liệu đáng tin cậy nào để khẳng định thứ 6 ngày 13 là ngày “may mắn” hay “rủi ro” theo một phương diện nào đó. Ví dụ, xác suất trúng lô tô ở Pháp vào ngày này cũng giống như những ngày khác , xấp xỉ với 1/14.000.000

Cơ sở khoa học về thứ 6 ngày 13

Dưới cái nhìn của những nhà khoa học, chính niềm tin của mỗi người đã khiến cho chúng ta sợ hãi về ngày này

Theo chia sẻ của một số trang tin tức khoa học, nghiên cứu của những nhà khoa học tại New London cho thấy, sự tin tưởng tuyệt đối và quá mức trong niềm tin từ thời xưa mà rất nhiều người hình thành nỗi sợ mặc định về ngày này.

Giáo sư Stuart Vyse- giáo sư tâm lý học nhận định rằng: Khi không ai nói với chúng ta về những điều mê tín cũng như cấm kỵ về thứ 6 ngày 13 thì chắc hẳn sẽ không ai có cảm giác lo lắng, bất an và mọi việc vẫn được hoàn thành tốt như mọi ngày. Đặc biệt, nỗi sợ về thứ 6 ngày 13 còn là đề tài của một số bộ phim, câu chuyện và những cuốn sách.. Điều này làm cho nỗi ám ảnh ngàu càng mạnh mẽ.

Những nhà nghiên cứu tại Mỹ cũng cho rằng: Chính sự mê tín kéo dài từ những thế kỷ trước đã khiến con người hình thành thói quen sợ hãi. Hiện nay, trên thế giới, mọi người vẫn thừa nhận sự đen đủi trong ngày này.

Như vậy, dưới góc nhìn của các nhà khoa học, chính nối sợ bên trong và niềm tin của mỗi con người đã khiến cho chúng ta sợ hãi về ngày này.

Rate this post