Cuộc đời họa sĩ Van Gogh trải qua nhiều thăng trầm, bi kịch

Cuộc đời họa sĩ Van Gogh và những tác phẩm để đời của ông

Họa sĩ tiêu biểu

Van Gogh sinh ra tại Hà Lan, thuộc trường phái là một nghệ sĩ tiên phong đối với trường phái biểu hiện. Ngày nay có rất nhiều tác phẩm sơn dầu nghệ thuật được yêu thích trong giới nghệ thuật. Cùng tìm hiểu về cuộc đời họa sĩ Van Gogh trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về tiểu sử và sự nghiệp của Họa Sĩ Van Gogh

1.1. Tiểu sử họa Sĩ Van Gogh

Họa sĩ tài ba Van Gogh sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853 tại thị trấn nhỏ phía Nam của đất nước cối xay gió Hà Lan – Groot-Zundert. Cha của ông là một mục sư đạo Tin lành đồng thời có ba người chú hiện đang làm về buôn bán nghệ thuật.

Cuộc đời họa sĩ Van Gogh trải qua nhiều thăng trầm, bi kịch
Cuộc đời họa sĩ Van Gogh trải qua nhiều thăng trầm, bi kịch

Thời niên thiếu, Van Gogh đảm nhiệm công việc chính là kinh doanh buôn bán tại công ty nghệ thuật và có nhiều dịp để ông đi thăm thú khắp nơi. Trong lần đến sống tại London thì Van Gogh đã mắc bệnh trầm cảm. Ông chuyển sang tôn giá đồng thời dành thời gian làm trong một nhà truyền giáo đạo Tin lành tại miền nam nước Bỉ. Trong cuộc đời và sự nghiệp của Van Gogh trải qua rất nhiều sóng gió, bi kịch, mâu thuẫn.

1.2. Sự Nghiệp Nghệ Thuật của Họa Sĩ Van Gogh

Van Gogh được sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ngay từ khi còn nhỏ thì ông đã được tiếp xúc sớm với hội họa. Trong công việc thì ông luôn thể hiện sự nghiêm túc, tâm trạng suy tư và trầm tính. Sau thời niên thiếu thiếu sự hạnh phúc thì đến năm 28 tuổi, Van Gogh bắt đầu theo đuổi sự nghiệp hội họa chuyên nghiệp. Bức tranh đầu tiên của Van Gogh mang thể loại “tranh thôn quê”, cùng với các gam màu tối với chủ đề thực tế.

Những năm 1880 thì Van Gogh sống tại ngôi nhà nhỏ ở Cuesmes là nơi mà ông  quyết định trở thành một họa sĩ. Sự nghiệp hội họa của ông gắn với nhiều địa danh khác nhau, bắt đầu từ 1881 cho đến khi ông qua đời vào năm 1890. Năm 1881 tại Etten thì ông đã bắt đầu sự nghiệp vẽ tranh đồng thời thường phải những người hàng xóm của mình để làm mẫu.

Cho đến những năm 1883-1885, cuộc đời họa sĩ Van Gogh chủ yếu tập trung vào sự nghiệp sáng tác nghệ thuật. Cho đến mùa xuân năm 1885, ông đã hoàn thành mục tiêu là bức tranh “The Potato Eaters” đầu tay của mình, sau đó đã  được giới nghệ thuật tại Paris lần đầu và được rất nhiều người quan tâm.

Khi sống tại Nuenen, những tác phẩm nghệ thuật của Van Gogh chủ yếu lấy tông màu chủ đạo là màu đất và chủ yếu là màu nâu tối. Khác hẳn với phong cách tươi sáng được thể hiện ở những tác phẩm xuất sắc nhất của ông về sau.

Giai đoạn từ năm 1885-1888, họa sĩ Van Gogh chuyển đến sống tại Antwerp và Paris. Ngoài dành thời gian cho sáng tác nghệ thuật thì Van Gogh còn tìm hiểu về lí thuyết màu sắc đồng thời có thời gian đi tham quan những kiệt tác nghệ thuật tại bảo tàng thành phố. Đến năm 1886, Van Gogh có nhiều thời gian học tại xưởng vẽ Fernand Cormon tại Paris. Một trong những tác phẩm được ông lấy ý tưởng tại đây là “The Yellow House” nổi tiếng trong sự nghiệp của ông tại Pháp vào năm 1888. Thời điểm này thì Van Gogh đã chuyển sang đề tài sáng tác là đề tài hoa hướng dương.

Trong cuộc đời họa sĩ Van Gogh thì trải qua bước ngoặt lớn nhất là thời điểm chữa trị căn bệnh trầm cảm tại bệnh viện ở Saint Remy de Provence. Nơi đây đã mang đến ý tưởng hoàn thành tác phẩm “Starry Night” – Đêm đầy sao. Đồng thời đây được xem là một kiệt tác vô cùng đắt giá trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình. Trong suốt 2 năm cuối đời mình thì Van Gogh đã đạt được danh tiếng lớn nhất trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật của mình. Cùng với những bức tranh được vẽ bằng phong cách điêu luyện từ đó sẽ cho ra đời những kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng.

Ở tuổi 37, tình trạng bệnh của Van Gogh trở lên nghiêm trọng hơn, ông đã tự bắn vào ngực mình. Mặc dù trên người có vết thương nặng nhưng ông vẫn hoàn thành bức chân dung cuối cùng trong sự nghiệp sáng tác đó là bức chân dung Adeline Ravoux.

2. 5 tác phẩm nổi bật nhất của Họa Sĩ Van Gogh

2.1. Bức Tranh Hoa Diên Vĩ – Iris (1889)

Tác phẩm Iris được sáng tác vào năm 1889 tại dưỡng trí viện ở Saint-Remy-de-Provence, Pháp. Đây là bức họa đầu tiên của họa sĩ Van Gốc vẽ sau khi đến viện. Ông thường đi dạo tại khu vườn nhỏ ngoài trời, sau đó dừng nghỉ chân tại nơi mọc đầy những bông hoa cỏ dại.

Tác phẩm đêm đầy sao của nghệ sĩ Van Gogh
Tác phẩm đêm đầy sao của nghệ sĩ Van Gogh

Tại nơi đây, ông chọn vật mẫu đầu tiên là hoa diên vỹ. Tại khu vườn này chỉ có duy nhất một bông hoa đang nở, miêu tả với dáng vẻ độc nhất những cánh hoa. Ngay từ đầu, những bông hoa ấy đã được thể hiện với niềm say mê và yêu thích của mình.

2.2. Bức Tranh Ngôi Nhà Màu Vàng – The Yellow House (1888)

Trong bức tranh The Yellow House thể hiện lại khung cảnh khu nhà thuê trong cuộc sống Van Gogh tại quảng trường Place Lamartine ở Arles, Pháp. Nơi đây đã nuôi dưỡng ước mơ biến tòa nhà ở góc màu vàng thành nơi nội tụ những nghệ sĩ, họa sĩ có chung chí hướng có thể sống và làm việc cùng nhau.

2.3. Bức Tranh Cà Phê Vỉa Hè Trong Đêm – Café Terrace at Night (1888)

Bức tranh Café Terrace at Night (The Cafe Terrace on the Place du Forum) được sáng tại vào tháng 9 năm 1888 tại thành phố Arles, Pháp. Đây là tác phẩm của họa sĩ Vincent Van Gogh tranh sơn dầu miêu tả lại phong cảnh ngoài trời rực rỡ sắc màu. Điều đó đã thể hiện được tâm trạng của ông ở thời điểm đó qua câu nói “ ban đêm sống động và nhiều màu sắc hơn ban ngày”.

2.4. Bức Tranh Những Người Ăn Khoai – The Potato Eaters (1885)

The Potato Eaters được ông tái hiện vào tháng 4 năm 1885 tại Nuenen, Hà Lan. Bức tranh này cho thấy cuộc sống đồng quê vô cùng khắc nghiệt đối với người nông dân lao động khắc khổ. Hiện nay, bức tranh này được trưng bày tại bảo tàng Van Gogh, thành phố Amsterdam (Hà Lan).

2.5. Bức Tranh Đêm Đầy Sao – Starry Night (1889)

Bức tranh Starry Night tái hiện lại khung cảnh về đêm tại miền Nam nước Pháp nhìn qua cửa sổ phòng bệnh. Thời điểm làm nên tác phẩm này thường vào ban ngày, qua những kí ức còn sót lại trong trí nhớ của ông.

Bức tranh thể hiện một niềm hy vọng sâu thẳm đối với những ngôi sao của ông: hy vọng được đón lấy ánh sáng và tìm được sự tự do trong tâm hồn. Bởi vậy mà bức tranh The Starry Night mang đến cho bạn thông điệp hy vọng cho con người.

Rate this post