Họa sĩ Raphael – Vị thánh hội họa của phong trào Phục hưng

Họa sĩ tiêu biểu Tin tức

Nhắc tới hội họa Phục hưng Ý, chúng ta không thể không nhắc đến danh họa Raphael. Ông là một thần đồng được phát hiện thiên phú từ khi còn bé. Raphael là một nghệ sĩ đa tài, ông có thể chinh phục bất kỳ bộ môn lĩnh vực gì từ tranh sơn dầu tới tranh tường, thiết kế thảm hay kiến trúc. Do đó, Raphael chính là một trong những người định hình nghệ thuật thời kỳ Phục hưng. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về họa sĩ Raphael – Vị thánh hội họa của phong trào Phục hưng qua bài viết phía dưới nhé!

Mục Lục

Tiểu sử cuộc đời của hoạ sĩ Raphael

Họa sĩ Raphael sinh năm 1483 tại thành phố Urbino, vùng Marches của Ý. Cha ông là một họa sĩ tòa án và ông đã tiếp bước giúp đỡ công việc cha tại tòa án. Ông cũng đạt được thành tựu giáo dục lớn về nghệ thuật, văn học và các kỹ năng xã hội.

Năm 11 tuổi, Raphael mồ côi và người giám hộ chính thức của ông là Bartolomeo – một linh mục. Khoảng năm 1500, ở tuổi 17, ông học nghề tại xưởng của họa sĩ Pietro Perugino.

Tác phẩm Madonna in the Meadow của họa sĩ Raphael
Tác phẩm Madonna in the Meadow của họa sĩ Raphael

Xem thêm: họa sĩ Monet

Họa sĩ Raphael rất giỏi trong việc học các kỹ thuật vẽ tranh mới và khả năng kỹ thuật tuyệt vời của ông có thể sớm tái tạo các bức tranh của ông chủ mình. Nhờ đó, tài năng của Raphael nhanh chóng được lan rộng.

Đến năm 1501, Raphael được đánh giá cao và ông đã đạt được những thành tựu quan trọng, chẳng hạn như Mond de Crucifixion năm 1503. Từ khoảng năm 1504, Raphael chủ yếu sống ở Florence, một trung tâm đang phát triển của thời kỳ Phục hưng.

Raphael đã làm quen với Leonardo da Vinci và Michelangelo. Ông được truyền cảm hứng từ nghệ thuật vẽ tranh của họ và nhanh chóng học hỏi bất kỳ kỹ thuật và phong cách mới nào.

Sự nghiệp của họa sĩ Raphael – vị thánh hội họa của phong trào Phục hưng

Raphael đã trở thành họa sĩ nổi tiếng tại Tòa án Medici. Vào năm 1508, Giáo hoàng Julius II đã triệu tập ông đến Vatican và trao cho ông những công việc quan trọng.

Giáo hoàng Julius II mong muốn chứng kiến một sự phục hưng nghệ thuật và tái tạo sự uy tín của La Mã cổ đại. Đó là một sự kết hợp tình cờ – sự bảo trợ của Giáo hoàng và các nghệ sĩ thời kỳ Phục hưng cao, chẳng hạn như Raphael.

Giáo hoàng yêu cầu Raphael trang trí một căn phòng trong dinh thự của mình bằng những bức bích họa. Giáo hoàng rất ấn tượng với tác phẩm nghệ thuật của Raphael đến nỗi ông đã cho dỡ bỏ các bức bích họa khác để có thêm không gian cho Raphael.

Tác phẩm The Entombment cua Raphael
Tác phẩm The Entombment cua Raphael

Đọc thêm về: họa sĩ Tô Ngọc Vân

Raphael đã vẽ những nhân vật trong Kinh thánh và cả những nhân vật thời cổ đại, chẳng hạn như bức tranh nghệ thuật nổi tiếng Trường học Athens, mô tả Plato, Aristotle và các triết gia khác. Nó được coi là cống nạp cho nền văn hóa Hy Lạp cổ đại. Ông thậm chí còn tạo cho nó một nét đương đại bằng cách tự vẽ mình ở một góc.

Nhiệm vụ của Raphael được thực hiện cùng thời điểm với Michelangelo vẽ Nhà nguyện Sistine. Mặc dù nhà nguyện Sistine làm lu mờ tác phẩm của Raphael nhưng những bức tranh của ông vẫn được coi là một trong những tác phẩm tranh nghệ thuật châu Âu đẹp nhất.

Ngoài ra, Raphael được cho là đã lẻn vào Nhà nguyện Sistine và tạo ra ấn tượng về tác phẩm của Michelangelo. Những tác phẩm này rất nổi tiếng, mang lại cái nhìn sâu sắc về các kiệt tác của Michelangelo và tài năng tái tạo những gì ông đã thấy của Raphael.

Ngay cả khi làm việc cho Giáo hoàng, ông cũng dành thời gian cho các công việc khác, chẳng hạn như chủ ngân hàng Agostino Chigi. Raphael cũng quan tâm đến kiến trúc và chữ khắc của Rome từ thời cổ đại.

Năm 1515, ông được trao quyền hợp pháp để giám sát việc khai thác đá cổ. Raphael muốn đảm bảo rằng những chữ khắc cổ được bảo tồn trước khi viên đá được tái sử dụng. Không may Raphael ra đi sớm nên ông không bao giờ có thể hoàn thành một bản đồ khảo cổ của thành phố.

Trên đây là toàn bộ thông tin về họa sĩ Raphael – Vị thánh hội họa của phong trào Phục hưng. Raphael là một người đa tài nhưng đoản mệnh. Đến nay, nhiều tác phẩm của ông được tìm thấy ở tòa thánh Vatican. Bức bích họa Raphael Rooms của Raphael được đặt ngay ở vị trí trung tâm, đây được xem là bức họa đẹp nhất của danh họa này.

Rate this post