Mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì? Những bước để có thể mở nhà thuốc

Mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì? Những bước để có thể mở nhà thuốc

Giáo dục

Rất nhiều người đã nhìn thấy nhu cầu dùng thuốc tây của đại đa số người dân và cũng có những ý tưởng để mở nhà thuốc. Vậy, Mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc của quý độc giả. 

Mục Lục

Mở tiệm thuốc tây có lời không?

Trước khi đi đến vấn đề mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì thì các bạn cần biết là mở tiệm thuốc tây có lời hay không. Chắc chắn đây sẽ là câu hỏi được hầu hết những người đang có ý định kinh doanh thuốc tây quan tâm. Tùy thuộc vào mỗi cửa hàng, quầy thuốc mà có thể lời lãi khác nhau hay thậm chí là chỉ đủ hòa vốn. Quan trọng là bạn cần có những chính sách buôn bán cụ thể, được lòng người bán thuốc thì mới có thể kiếm lời. 

Ngoài chất lượng dịch vụ, chất lượng hàng hay vị trí cửa hàng, quy mô phát triển và định hướng phát triển của cửa hàng thì một trong những yếu tố có thể quyết định đến thành quả của mở tiệm thuốc tây đó chính là cái tâm và trình độ của người bán hàng. 

Mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì? Những bước để có thể mở nhà thuốc

Mở tiệm thuốc tây có lời không

Nếu người bán hàng là một Dược sĩ có tâm và được đào tạo bài bản (không bán đắt cho khách, tư vấn khách chọn thuốc rẻ và hiệu quả) thì lời lãi cũng sẽ chẳng được bao nhiêu. Tuy nhiên, khách hàng sẽ trở nên yêu mến bạn hơn bởi chính cái tâm của bạn. Các bạn sẽ sở hữu lượng khách hàng trung thành lớn và lợi nhuận cũng sẽ được ổn định dù ở mức thấp. 

Thực tế hiện tại, đa phần người bán thuốc đều không sở hữu trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Các chủ cửa hàng thì cũng chủ yếu là thuê bằng. Người bán không có tâm lại cũng không có trình độ chuyên môn. Một ca cảm cúm bình thường thì chỉ tốn vài chục là khỏi nhưng có cửa hàng vì lợi nhuận đã lấy lên tiền trăm nhưng không khỏi bệnh. 

Không hẳn những người làm ăn chân chính không thể có lãi. Nếu biết chọn địa điểm phù hợp và biết cách quảng cáo cho cửa hàng cùng với cái tâm bán hàng thì các bạn có thể đem về mức lợi nhuận khá ổn cùng lượng khách hàng rất trung thành. 

Nếu muốn đột phá để có thể kiếm được nhiều tiền, các bạn nên phát triển một chuỗi cửa hàng chứ không đơn thuần chỉ kinh doanh một cửa hàng. Mỗi cửa hàng có thể không lời lãi nhiều nhưng từ 3 đến 5 cửa hàng gộp lại thì có thể đem đến những con số rất khác. 

Mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì?

Khi kinh doanh, chắc chắn các bạn sẽ có những yêu cầu về mặt pháp lý riêng và kinh doanh thuốc tây lại càng yêu cầu khắt khe hơn. Đây là điều không khó hiểu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vậy, mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì? Dưới đây là một số yêu cầu để các bạn có thể mở hiệu thuốc kinh doanh thuốc tây một cách hiệu quả: 

– Trình độ người bán: Để có thể bán thuốc tại các quầy, cơ sở bán thuốc thì các bạn phải sở hữu trình độ Dược sĩ Đại học trở lên. Chưa dừng lại ở đó, các bạn cũng phải sở hữu chứng chỉ hành nghề được cấp bởi sở Y tế mới có thể được mở quầy thuốc chữa bệnh. Đến đây, chắc hẳn các bạn đã biết một để mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì rồi đấy. 

mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì

Mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì

– Giấy phép kinh doanh: Đây là một trong những giấy tờ quan trọng để các bạn có thể mở quầy bán thuốc. Các bạn cần đến Ủy ban nhân nhân chỗ các bạn kinh doanh hiệu thuốc để có thể làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh một cách hợp lý nhất. 

– Đáp ứng tiêu chuẩn nhà thuốc: Ngoài các bằng cấp thì để có thể mở quầy thuốc, các bạn cần đáp ứng quy trình thẩm định của bộ Y tế đối với một hiệu thuốc đạt chuẩn GPP. 

Và để rõ hơn về quy trình mở quầy bán thuốc tây thì các bạn cũng nên hỏi han những “người đi trước” để có thể biết làm gì, gặp ai, chi phí bao nhiêu, biết nên tới đâu,… Chắc chắn, các bạn sẽ thực sự chủ động và nhanh hơn khi tự tìm hiểu. 

Vốn để có thể mở hiệu thuốc tây 

Bên cạnh vấn đề mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì thì nhiều người thực sự rất quan tâm tới vấn đề vốn liếng để có thể mở một hiệu thuốc tây. Chắc chắn, các bạn sẽ xác định được lượng vốn cần thiết để có thể mở được quầy thuốc tây. Cụ thể là các chi phí như sau: 

– Vốn, chi phí để có thể nhập hàng. 

– Chi phí để thuê mặt bằng. 

– Chi phí để có thể đầu tư các trang thiết bị, cơ sở vật chất trong nhà thuốc. 

– Chi phí để mua phần mềm quản lý hiệu thuốc, thuê nhân viên. 

Những bước để có thể mở tiệm thuốc tây

1. Tìm, thuê địa điểm thích hợp

Ngoài vấn đề mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì thì nhiều bạn trẻ còn quan tâm tới những bước để có thể mở tiệm thuốc tây. Đầu tiên, các bạn cần tìm và thuê một địa điểm thích hợp để có thể mở quầy bán thuốc tây. Rõ ràng, địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng để các bạn có thể kinh doanh thuốc một cách hiệu quả. 

Chọn địa điểm kinh doanh phù hợp là các bạn đã sở hữu một nửa cơ hội để thành công. Thói quen đa phần của người dân nước ta hiện nay là mua ở gần nhà nên nếu bạn đặt mua ở khu dân cư và xung quanh chưa có nhiều hiệu thuốc thì rõ ràng đây sẽ là một địa điểm lý tưởng để các bạn có thể kinh doanh thành công. 

Mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì? Những bước để có thể mở nhà thuốc

Những bước để có thể mở tiệm thuốc tây

2. Chuẩn bị nộp hồ sơ

Một khi đã chọn địa điểm kinh doanh phù hợp thì các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ pháp lý sau để có thể nộp cho các cơ quan nhà nước, cụ thể như sau: 

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 

– Chứng chỉ hành nghề (do sở y tế cấp); 

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề

3. Trang trí, chuẩn bị đồ đạc cho địa điểm kinh doanh 

Các bạn cần thiết kế, sửa sang lại địa điểm để kinh doanh. Bạn cần chuẩn bị, sắm sửa một trang thiết bị cần thiết như quầy, tủ,… để đựng các loại thuốc theo đúng công dụng. 

Ngoài ra, các bạn cần những tài liệu chuyên môn cần thiết để có thể sử dụng trong quá trình buôn bán, kinh doanh thuốc. Bạn cần biết các loại thuốc cấm sử dụng, biết cách tra cứu công dụng của các loại thuốc. 

4. Nhập hàng, tìm nguồn hàng 

Một trong những điều quan trọng để các bạn có thể mở nhà thuốc đó chính là tìm nguồn hàng để nhập hàng. Giá cả phải chăng và nguồn hàng chất lượng sẽ là một lợi thế rất lớn của cửa hàng bạn so với các cửa hàng đối thủ cạnh tranh. 

Ở Việt Nam hiện tại, mật độ các cửa hàng thuốc tại các thành phố lớn là khá cao nhưng không nhiều cửa hàng có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu có thể tạo ra sự khác biệt từ các dịch vụ, sản phẩm,… thì cửa hàng các bạn sẽ có nhiều cơ hội để có thể thành công hơn. 

Nếu muốn tạo sự khác biệt thì các bạn nên chủ động tìm nguồn hàng chứ không thể chỉ ngồi đợi các nhân viên bán hàng vào tiếp thị và nhập hàng. 

5. Nhận giấy chứng nhận và bắt đầu khai trương, kinh doanh

Xong 4 bước trên, nhận được các thủ tục giấy tờ pháp lý là các bạn đã có thể bắt đầu khai trương cửa hàng thuốc của mình. 

6. Thực hiện các kế hoạch thu hút khách hàng, PR và marketing 

Để ngày khai trương có thể đông khách và rất thuận lợi, các bạn cần chuẩn bị những quy trình để marketing một cách hiệu quả. Các bạn có thể áp dụng các chính sách như tặng quà, giảm giá ngày khai trương hay những hoạt động văn nghệ ca nhạc để có thể thu hút tối đa các khách hàng đến với mình. 

Trên đây là bài viết mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì và những bước để có thể mở nhà thuốc theo những góc nhìn khách quan của tác giả. Các bạn cũng có thể chọn trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch để có thể gắn bó với ngành Dược sau này. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

5/5 - (1 bình chọn)