Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì? 

Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì? 

Giáo dục

Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì đang là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ phân tích một cách chi tiết, kỹ lưỡng để có thể giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. 

Mục Lục

Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề Dược

Trước khi đi vào vấn đề mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì thì các bạn cũng cần viết điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược là gì trước đã. Một trong những điều kiện kiên quyết đầu tiên để các bạn có thể mở quầy thuốc đó chính là sở hữu Chứng chỉ hành nghề Dược. 

Đối với những bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược, các bạn cần có những bằng cấp sau: 

 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược cổ truyền hoặc đại học ngành y học cổ truyền; 
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là “Bằng dược sỹ”). 

Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì? 

Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề Dược

Với các cử nhân Cao đẳng, để có thể mở quầy thuốc thì các bạn cũng cần sở hữu chứng chỉ Y Dược phù hợp với hình thức và công việc Kinh doanh Dược gồm: 

 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền
 • Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược
 • Giấy chứng nhận về  lương y, lương dược. Giấy chứng nhận về các bài thuốc gia truyền hay các văn bằng, chứng chỉ khác về ngành Y Dược cổ truyền. 

Việc áp dụng các điều khoản, chứng chỉ hay văn bằng quy định tại điểm I khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu khám chữa bệnh tại các địa phương. Người được cấp chứng chỉ hành nghề Dược có thể làm việc liên quan đến ngành Dược như sản xuất, kinh doanh, kiểm định và nghiên cứu chất lượng các loại thuốc. 

Về phía các cử nhân ngành Sinh, Hóa, họ chỉ được cấp chứng chỉ hành nghề Dược ở 2 lĩnh vực là “chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở sản xuất nguyên liệu làm thuốc là dược chất, tá dược, vỏ nang” và “phụ trách về bảo đảm chất lượng của cơ sở sản xuất vỏ nang làm thuốc, nguyên liệu tá dược, hóa dược”. 

Những người phụ trách chuyên môn Dược phải am hiểu các kiến thức về Dược. Tức là các bạn phải tốt nghiệp tại các trường Trung cấp, Đại học hay Cao đẳng có đào tạo về ngành Dược. Chính vì vậy, các cử nhân ngành Hóa – Sinh không được phép tự ý mở nhà thuốc hay phụ trách các vấn đề chuyên môn. Vậy, mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì? 

Điều kiện để có thể mở hiệu thuốc

Theo khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi, những người chịu trách nhiệm chuyên môn ở các nhà thuốc phải sở hữu trình độ Dược ở cấp bậc Đại học trở lên. Chưa dừng lại ở đó, các bạn cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở chuyên môn, chuyên đào tạo về lĩnh vực Dược. 

muốn mở quầy thuốc cần những gì

Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì

Và để có thể mở các quầy thuốc, người chịu trách nhiệm chuyên môn phải sở hữu, có bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học chuyên về ngành Dược. Ngoài ra, các bạn cũng cần có ít nhất 18 tháng kinh nghiệm thực hành tại các quầy thuốc hay các cơ sở kinh doanh thuốc. 

Nhìn chung, điều kiện để mở nhà thuốc hiện tại đã được nới lỏng hơn nhiều so với trước đây. Chỉ cần tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược là đã đủ điều kiện để có thể kinh doanh hay mở các nhà thuốc chứ không nhất thiết là phải sở hữu bằng Cử nhân ngành Dược. Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì? 

Mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì? 

Vấn đề được nhiều người quan tâm lúc này nhất đó là mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì? Tất nhiên rồi, mỗi ngành nghề khi kinh doanh đều có những yêu cầu khác nhau. Và ngành Dược lại sở hữu những yêu cầu càng khắt khe hơn. Đây là điều không hoàn toàn khó hiểu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân. Vậy, mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì? Các sẽ được phân tích rõ hơn ở dưới đây. 

– Giấy phép kinh doanh: Để có thể mở được quầy thuốc, các bạn nên đến UBND xã hay phường nơi các bạn đang sinh sống để có thể được xin giấy phép kinh doanh.

– Đáp ứng tiêu chuẩn nhà thuốc: Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, hiệu thuốc mà các bạn mở ra cần phải đạt chuẩn GPP. 

– Trình độ người bán: Để có thể bán thuốc hiệu quả và nhận sự tin tưởng của khách hàng, người bán thuốc cần phải là một Dược sĩ Đại học, phải có chứng chỉ hành nghề Y Dược được cấp phép bởi Bộ Y tế. 

Đến đây, chắc các bạn đã không còn thắc mắc vấn đề mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì nữa rồi. Để có thể rõ hơn về những thủ tục và quy trình mở nhà thuốc thì các bạn cần tham khảo, hỏi những người đi trước để có thể biết các chi phí, phải làm gì, gặp ai,… Một khi đã tự tìm hiểu thì chắc chắn các bạn sẽ trở nên năng động và tự tin hơn. 

Trên đây là bài viết về vấn đề mở quầy thuốc cần những giấy tờ gì theo quan điểm của tác giả. Hy vọng những thông tin sẽ hỗ trợ, giúp ích rất nhiều cho các bạn. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch để theo đuổi đam mê ngành Dược. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà bạn đã chọn. 

5/5 - (1 bình chọn)