Thông tin tổng quan ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Tin tuyển sinh

Cùng với sự phát trển của công nghệ thông tin, ngành Mỹ thuật đa phương tiện ra đời như một xu thế tất yếu. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu ngành học này, hãy tham khảo thông tin tổng quan ngành Mỹ thuật đa phương tiện qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

1.Ngành Mỹ thuật đa phương tiện là gì?

Mỹ thuật đa phương tiện ( tiếng Anh là Multimedia) là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế sản những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí.

Hiểu một cách đơn giản, mỹ thuật đa phương tiện là sự kết hợp công nghệ thông tin và nghệ thuật. trong đó, máy tính là một công cụ chủ yếu cho việc sáng tạo của người nghệ sĩ. Hầu hết các sản phẩm truyền thông như quảng cáo, truyền hình và giải trí như game , điện ảnh, hoạt hình ngày nay đều là sản phẩm của Mỹ thuật đa phương tiện.

Đây được đánh giá là ngành học thu hút nhu cầu nhân lực lớn và là ngành học phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại 4.0.

2.Học Mỹ thuật đa phương tiện là học gì?

Là một ngành học mới , ngành Mỹ thuật đa phương tiện học gì là vấn đề mà nhiều bạn thí sinh thắc mắc.

Chương trình đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện sẽ cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng về website, quảng cáo, dựng phim hoạt hình, cách xây dựng web tương tác, viết kịch bản phim, vẽ storybroad, quay phim, dựng phim và làm kỹ xảo, xử lý âm thanh, dựng mô hình 3D và làm chuyển động…

Thông tin tổng quan ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Người học cũng sẽ được tiếp xúc với một số phần mềm và công cụ như Javascript, Adobe Flash &  Actionscript, Adobe Dreamweaver, Adobe Premiere, Adobe After Effects, Adobe Audition, 3DsMax, 3D Maya, Zbrush…

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được cung cấp nền tảng kiến thức về thiết kế đồ họa, lý thuyết cơ bản về thiết kế, các chất liệu trong thiết kế, cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign… Quan trọng nhất là vận dụng tất cả các kiến thức đó để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích, phục vụ cho bản thân và cho khách hàng.

3.Tìm hiểu các lĩnh vực trong ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Mỹ thuật đa phương tiện là một ngành học rộng, trong đó bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau. Cụ thể là:

Thiết kế đồ họa: chuyên viên thiết kế đồ họa là người lập kế hoạch, phân tích, và tìm kiếm các giải pháp thị giác nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể của quá trình sản xuất

Thiết kế trò chơi ( thiết kế game): là người thiết kế các bối cảnh, mô hình, các tình huống, âm thanh, hình ảnh… cho trò chơi điện tử.

Thiết kế truyền thông tương tác: Đây là một công việc khá mới mẻ, đòi hỏi nghệ sỹ thiết kế phải am hiểu về nhiều vấn đề khác nhau của Mỹ thuật đa phương tiện. Nhiệm vụ chính là xây dựng kịch bản, lựa chọn âm thanh, hình ảnh, đồ họa, và tương tác để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Làm phim hoạt hình 2D, 3D: Các nghệ sĩ hoạt hình 2D và 3D là những người tạo ra các hình ảnh chuyển động bằng cách tạo ra các hình ảnh tĩnh nối nhau liên tục

Giám đốc sáng tạo : Là người tìm kiếm giám đốc nghệ thuật và các nghệ sĩ thiết kế cho từng dự án. Những người này sẽ đưa ra các giải pháp sáng tạo cụ thể trong phạm vi dự án mà họ được giám đốc sáng tạo phân công.

Giám đốc nghệ thuật: Là người trực tiếp tham dự vào mọi công đoạn sản xuất và chịu trách nhiệm về mọi sản phẩm mỹ thuật phục vụ dự án. Chịu sự quản lý trực tiếp của giám đốc sáng tạo, chức danh giám đốc nghệ thuật khá phổ biến trong các ngành giải trí, quảng cáo và thiết kế.

Biên tập truyền thông đa phương tiện: Là người làm các công việc như biên tập âm thanh, hình ảnh, làm kỹ xảo, chế bản điện tử và lập trình đa phương tiện.

4.Học Mỹ thuật đa phương tiện ra trường làm gì?

Với xu thế phát triển hiện nay, sức hút của ngành Mỹ thuật đa phương tiện rất lớn. Đây là một trong những ngành học “hot” với tiềm năng phát triển lớn. Lĩnh vực hoạt động của các nhà thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện rất phong phú: minh họa, trình bày, thiết kế sách báo; làm tờ giấy, catalog giới thiệt sản phẩm, những cuốn niên giám công ty; thiết kế logo, biểu tượng cho sản phẩm, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan; thiết kế giao diện của các website hay các giao diện khác trong lĩnh vực kỹ thuật số,…

Thông tin tổng quan ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Mỹ thuật đa phương tiện, người học sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đảm nhận công việc tại một số vị trí sau:

 •  Các công ty truyền thông quảng cáo: tham gia tổ chức các sự kiện, làm phi quảng cáo, thiết kế logo, thực hiện các bộ phim quảng cáo v.v…
 •  Các đài phát thanh, truyền hình: xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế truyền hình hay làm các kỹ xảo phía sau hậu trường.
 •  Các tòa báo, các nhà xuất bản
 •  Các công ty sản xuất phim, video: xử lý hình ảnh, âm thanh, kỹ xảo điện ảnh
 •  Các xưởng phim hoạt hình
 •  Các công ty sản xuất trò chơi: thiết kế trang phục, nhân vật cho game, xây dựng kịch bản, bối cảnh hoặc chỉ đạo nghệ thuật v.v…
 •  Các công ty sản xuất phần mềm, thiết kế website: thiết kế giao diện cho các phần mềm, cho website hay thiết kế các ấn phẩm cho chính công ty…
 • Xây dựng Website và hệ thống Online Marketing; Nhiếp ảnh, quay phim, dựng phim hậu kỳ…
 •  Làm nghệ sĩ tự do

Theo một số kết quả thống kê, năm 2016, Việt Nam thiếu khoảng 17.000 nhân lực làm trong lĩnh vực  Mỹ thuật đa phương tiện. Đây chính là cơ hội để những sinh viên tốt nghiệp tìm được cơ hội việc làm phù hợp.

5.Tố chất cần có để học ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Để có thể theo học ngành Mỹ thuật đa phương tiện, người học cần có một số tố chất dưới đây:

 • Có tư duy thẩm mỹ và năng khiếu tạo hình
 • Có vốn kiến thức rộng và khả năng sáng tạo độc đáo
 • Có khả năng tiếp cận với công nghệ mới, đặc biệt là Công nghệ thông tin
 • Cơ tư duy logic
 • Tính kiên trì và tác phong làm việc chuyên nghiệp
 • Có khả năng ngoại ngữ tốt.

Trên đây là thông tin tổng quan về ngành Mỹ thuật đa phương tiện. Bài viết hi vọng đã cung cấp tin tức hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả.

Theo Phương Thanh- Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Rate this post