tranh sơn dầu hoa sen

Ý nghĩa của tranh sơn dầu hoa sen trong văn hóa Việt Nam

Kỹ thuật vẽ tranh

Hoa sen không chỉ là một loại hoa đẹp về sắc và hương mà còn mang nhiều ý nghĩa biểu tượng trong văn hóa Việt Nam. Vì vậy, loài hoa này đã đi vào rất nhiều tác phẩm thơ ca, nhạc họa. Hãy tìm hiểu về ý nghĩa của tranh sơn dầu hoa sen trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong văn hóa Việt Nam

Hoa sen được xem là quốc hoa của Việt Nam, loài hoa này thể hiện cho sự thuần khiết, tinh tế và thanh cao thoát tục. Chính vì vậy, hoa sen là hình ảnh biểu tượng xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật thơ ca, hội họa, điêu khắc, kiến trúc…

Đó là biểu tượng của sức sống bất diệt, dù trong bất kỳ điều kiện nào thì hoa vẫn luôn vươn mình đón ánh nắng mặt trời và nở hoa rực rỡ. Do đó, người ta thường ví những phẩm chất ấy của hoa sen với hình ảnh người nông dân Việt Nam có sức sống bền bỉ, trong sạch, liêm khiết và không làm điều trái với đạo đức, trái với lương tâm.

Bên cạnh đó, hoa sen còn mang nhiều ý nghĩa đặc trưng và thể hiện cho các tầng lớp nhân sinh trong xã hội. Chẳng hạn, phần gốc rễ chìm trong bùn lầy của hoa sen thể hiện cho thân phận của những người lao động nghèo khổ, nhưng họ không chùn bước trước số phận mà luôn vươn lên và vượt qua mọi khó khăn của hoàn cảnh. Còn phần lá sen lại đại diện cho tầng lớp tri thức, có tầm nhìn và có sự ảnh hưởng lớn đến xã hội. Và bông hoa sen nở rực rỡ thì đại diện cho tầng lớp tri thức cao cấp; có sức chi phối đời sống xã hội.

tranh sơn dầu hoa sen

Xem thêm: Mỹ thuật là gì? Tìm hiểu một số loại hình mỹ thuật cơ bản

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo

Trong Phật giáo, hoa sen là biểu tượng của sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành, bởi vì loài hoa này mọc lên từ bùn lầy, hôi bẩn nhưng vẫn giữ được bản thân hoàn toàn trong sạch. Hoa còn biểu trưng cho giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện, sự duy trì và phát triển Phật pháp. Theo đó, hoa sen chính là mô típ tạo hình cho cả Thiền môn: Đức Phật từ bi toạ trên đoá sen, Phật Quan Âm ngồi trên đài sen và khi lễ Phật thì hai bàn tay chắp lại giống như bông hoa sen chưa nở.

Hoa sen hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học, nhân sinh cao quý và phẩm cách cao đẹp. Phật giáo lấy hoa sen làm Phật đài, biểu tượng tinh thần về 5 điều cơ bản:

  • Tính vô nhiễm: Hoa sen mọc lên từ chốn bùn lầy hôi tanh nhưng không bị vương bẩn.
  • Tính thanh lọc: Khi cây sen lớn lên và bắt đầu sinh sôi nảy nở thì chúng sẽ làm cho dòng nước nơi đó trở nên trong mát.
  • Tính thuần khiết: Bông hoa sen từ khi nở đến lúc tàn cũng không hề bị loài ong bướm nào tới đậu lấy nhụy.
  • Tính thuỳ mị: Hương sen toả lên một mùi thơm thanh khiết, nhưng không quá nồng nàn, ngào ngạt.
  • Tính kiên nhẫn: Cây sen từ lúc nảy mầm trong bùn đất, ở đáy nước cho tới lúc vươn lên trên mặt nước rồi xoè lá, trổ hoa là cả một quá trình sinh trưởng kiên nhẫn lớn lao.

tranh sơn dầu hoa sen

Xem thêm: Khối V thi môn gì? Khối V có những trường nào?

Ý nghĩa các màu hoa sen

Hoa sen có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại mang những ý nghĩa riêng biệt, chẳng hạn:

– Hoa sen trắng: Những bông hoa sen trắng luôn biết cách vươn lên khỏi nơi bùn lầy nước đọng để khoe mình dưới ánh nắng mặt trời. Điều này thể hiện ý chí kiên cường, mạnh mẽ của con người không chịu khuất phục trước số phận, khó khăn và thử thách. Bên cạnh đó, sen trắng còn có ý nghĩa thể hiện sự bình tâm và sự thánh thiện trong tâm hồn con người.

– Hoa sen hồng: Vẻ đẹp tươi tắn của sắc hoa này mang đến sức sống tươi mới cho chủ nhân của ngôi nhà. Sen hồng không quá chói lóa, rực rỡ và quyến rũ như một số loài hoa khác, nhưng luôn giữ trong mình một vẻ rất riêng, rất dịu dàng và thơ mộng, hấp dẫn.

– Hoa sen đỏ: Sen đỏ tượng trưng cho bản chất nguyên thuỷ của trái tim; là đóa hoa của tình yêu, đam mê và sự năng động.

– Hoa sen xanh: Là biểu tượng của trí tuệ, tri thức và tinh thần đối với các cảm quan.

Ngoài ra, hoa sen còn là biểu tượng cho một tình yêu trong sáng, thuần khiết, chân thành. Vì vậy, có nhiều người thường treo tranh thiên nga giữa hồ sen như một lời cầu chúc về một cuộc sống hôn nhân hòa thuận, êm đềm và hạnh phúc viên mãn.

Một số mẫu tranh sơn dầu hoa sen đẹp

Tranh sơn dầu không chỉ dùng để trang trí nội thất gia đình mà còn có tác dụng cân bằng hài hòa phong thuỷ trong nhà và giúp tăng thêm vượng khí cho ngôi nhà.

Những bức tranh sơn dầu hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và giúp điều hòa khí vượng cho chủ nhân. Đồng thời tăng cường những nguồn năng lượng về sức khỏe cho ngôi nhà và giúp gia chủ gỡ bỏ mọi ưu phiền, để tĩnh tâm, an hưởng hạnh phúc.

tranh sơn dầu hoa sen
Tranh sơn dầu hoa sen

tranh sơn dầu hoa sen

Tranh sơn dầu hoa sen

tranh sơn dầu hoa sen

Tranh sơn dầu hoa sen

tranh sơn dầu hoa sen

Tranh sơn dầu hoa sen

tranh sơn dầu hoa sen

Tranh sơn dầu cá chép hoa sen

tranh sơn dầu hoa sen

Tranh sơn dầu vẽ hoa sen

Tranh sơn dầu hoa sen là vật trang trí nhà cửa đẹp và có chức năng như vật phẩm phong thủy có tác dụng kích thích tài vận. Do đó, bạn có thể dùng làm quà tặng lịch sự trang nhã. Đặc biệt là hoa sen trong các bức tranh sơn dầu Phật được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Tổng hợp

Rate this post