ty-le-that-nghiep-nganh-dieu-duong

Vì sao tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng tăng?

Giáo dục

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Đây cũng là ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở vậy vì sao tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng tăng hàng năm? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp cho câu hỏi ở trên.

Mục Lục

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới chia sẻ 1 bác sĩ sẽ cần đến 3,5 điều dưỡng viên nhưng tại Việt Nam với một bác sĩ chỉ có khoảng 1,9 điều dưỡng viên. Vào năm 2020 nhu cầu ngành Điều dưỡng cần đến 220.000 điều dưỡng viên nhưng thực tế chỉ có khoảng 130.000 điều dưỡng viên.

Ở Canada, đã có thống kê vào năm 2016, đất nước này thiếu hụt khoảng 113.000 điều dưỡng viên, còn tại Mỹ là 100.000 và dự kiến tăng lên hơn 430.000 vào năm 2025. Cùng với đó Nhật Bản cũng là một đất nước đang trong giai đoạn già hóa dân số cứ 5 người Nhật sẽ có 4 người trên 75 tuổi, như vậy sẽ cần đến số lượng lớn nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Chính vì vậy sinh viên theo học ngành Điều dưỡng ngoài cơ hội việc làm tại các cơ sở y tế trong nước sẽ còn có thể làm việc ở nhiều đất nước khác như Đài Loan, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Canada…

Ngành Điều dưỡng ở nước ta thực tế đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, đặc biệt là đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Có thể thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, tuy nhiên nguồn nhân lực ngành Y tế hiện nay chưa đủ để đáp ứng nên thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải một điều dưỡng viên phải chăm sóc nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Ngoài ra dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa nên cần nhiều điều dưỡng viên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

ty-le-that-nghiep-nganh-dieu-duong1
Điều dưỡng có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người

Vì sao tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng tăng?

Theo tin tức Y tế Giáo dục thực trạng hiện nay chỉ có khoảng từ 40 – 50% các sinh viên tốt nghiệp ngành sức khỏe tìm được việc làm ổn định đúng với chuyên ngành đào tạo. Từ đó có thể thấy nhiều sinh viên ngành Y Dược rơi vào tình trạng thất nghiệp. Nhiều những lý do dẫn đến tình trạng thất nghiệp như:

  • Do cơ sở đào tạo chưa xây dựng chương trình chú trọng thực hành: Có nhiều cơ sở đào tạo ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng chỉ tập trung vào lý thuyết, ít thực hành làm cho quá trình học tập của sinh viên đạt hiệu quả thấp hơn, đồng thời dẫn đến tình trạng sinh viên học chỉ để lấy bằng và đến khi ra trường sẽ khó để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.
  • Quá trình học tập sinh viên không tự rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức, tích cực học hỏi sẽ có ít kiến thức, kỹ năng để thực hiện được công việc thực tế sau khi tốt nghiệp ra trường.
  • Sinh viên có thái độ ngạo mạn sau khi học xong ngành Điều dưỡng tự đề ra cho bản thân những công việc với tham vọng lớn, coi thường các công việc nhỏ.
  • Sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều nhưng luôn đòi hỏi mức lương cao.
  • Lười biếng: Chưa có kinh nghiệm thực tế, chưa tích lũy được nhiều kỹ năng, kiến thức nhưng đã lười biếng chỉ muốn tìm công việc nhẹ nhàng, mức lương cao.

ty-le-that-nghiep-nganh-dieu-duong1
Nên lựa chọn cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng để có kiến thức và kỹ năng áp dụng vào công việc thực tế

Nên làm gì để sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường không lo thất nghiệp?

Để bản thân khi theo đuổi đam mê ngành Điều dưỡng và sau quá trình học tập tốt nghiệp ra trường không bị thất nghiệp các thí sinh nên nhớ điều này:

Trước tiên cần lựa chọn cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín, chất lượng cao, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn. Một số các Trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành Điều dưỡng được đánh giá là cơ sở đào tạo tốt như: Đại học Y Hà Nội, Khoa Y – Đại học Quốc Gia TPHCM, Đại học Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Khi lên lớp học chú ý nghe giảng để tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Ngoài giờ lên lớp chủ động tìm tòi học hỏi thêm kiến thức trong sách vở, mang Internet, các anh chị học tập ngành Điều dưỡng trước đó để giúp bản thân có nhiều kiến thức chuyên sâu hơn nữa.

Quá trình thực tập thực tế tại các cơ sở y tế cần học hỏi liên tục từ những việc nhỏ nhất như chuẩn bị đồ dụng, vật dụng y tế, hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc sức khỏe đạt hiệu quả cao nhất, không quá coi trọng đến việc có được trả lương hay không. Chính những công việc này sẽ giúp bản thân rèn luyện kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây, các bạn sinh viên đã có được cái nhìn đúng đắn nhất: Vì sao tỷ lệ thất nghiệp ngành Điều dưỡng tăng? Từ đó xác định cho bản thân hướng đi đúng đắn để theo đuổi đam mê ngành Điều dưỡng.

5/5 - (2 bình chọn)