Bức tranh sơn dầu chân dung yêu thích

Ý nghĩa tranh sơn dầu chân dung và các kỹ thuật vẽ tranh

Lịch sử hội họa

Tranh sơn dầu chân dung là dòng tranh đang được nhiều người ưa thích, lựa chọn ngày nay bởi chúng là sự kết hợp độc đáo, ấn tượng và rất bền màu với thời gian. Hiện nay, Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung thì không thiếu bức tranh sơn dầu chân dung “đốn tim” giới yêu nghệ thuật. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Đôi nét về tranh sơn dầu

Bức tranh sơn dầu được làm từ chất liệu màu vẽ sử dụng lâu đời hiện nay, khoảng thời gian giữa thế kỷ 5 và 10. Dù vậy thì thời điểm mà chất liệu vẽ này được dùng phổ biến rộng rãi là đến thế kỷ 15, hiện nay được nhiều họa sĩ trên toàn thế giới biết đến.

Bức tranh sơn dầu chân dung yêu thích
Bức tranh sơn dầu chân dung yêu thích

Tranh sơn dầu chân dung là dòng tranh được vẽ bằng sơn dầu. Hiện nay, loại tranh sơn dầu rất đa dạng, được kết hợp làm từ bột màu với dầu để tạo thành độ kết dính, được phổ biến nhất là hạt óc chó, dầu lanh, hạt anh túc hay hoa hồng.

Hiện nay, vẽ tranh sơn dầu chân dung được xem là một loại hình nghệ thuật đang được rất nhiều người ưa chuộng. Hiện nay với công nghệ pha màu hiện đại thì thay vì trộn dầu thì trộn nước để tạo thành l chất liệu màu vẽ đẹp tự nhiên, nhanh khô mà có giá trị cũng rất ổn.

2. Ý nghĩa của bức tranh sơn dầu chân dung

Bức tranh sơn dầu chân dung nghệ thuật hay cổ điển đều có những giá trị nhất định. Hiện nay dòng tranh này được nhiều người tìm kiếm với những ý nghĩa của mỗi gia đình. Theo đó từng dòng tranh sơn dầu chân dung thể hiện những ý nghĩa riêng dưới đây:

2.1. Tranh sơn dầu chân dung vẽ về gia đình

Một bức tranh sơn dầu chân dung đẹp cho cả gia đình hiện nay được nhiều người lựa chọn. Bức tranh thể hiện không khí gia đình đầm ấm được trang trọng treo nơi phòng khác, nhắc nhở mỗi thành viên phải biết yêu thương lẫn nhau. Chủ đề này khá phổ biến với bức tranh chân dung sơn dầu và được nhiều người lựa chọn.

2.2. Tranh sơn dầu chân dung về mối quan hệ vợ chồng

Tranh chân dung sơn dầu cổ điển nội dung về nét đẹp vợ chồng luôn thể hiện được nét đẹp thanh khiết, thuần túy với cảm xúc và tình yêu của cặp đôi thể hiện qua bức tranh.

2.3. Tranh sơn dầu vẽ chân dung cá nhân

Một chủ đề khác được nhiều người quan tâm đó là vẽ tranh chân dung sơn dầu cá nhân. Bức tranh này thể hiện được tình yêu của người thân, cá nhân và con cái mình. Họ sẽ cùng tạo ra các bức tranh đẹp để trở thành món quà vô giá với gia đình!

3. Kỹ thuật 5 bước vẽ chân dung sơn dầu

Để tạo nên bức tranh sơn dầu chân dung thì cần thực hiện kỹ thuật qua 5 bước cơ bản dưới đây:

3.1. Phác họa nhân vật bằng hệ thống lưới

Đây được xem là bước đầu tiên của kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu. Theo đó thì các họa sĩ sẽ lấy bút chỉ để phác thảo nhân vật trên giấy. Tiếp theo, họ sẽ dùng bút màu để đánh dấu nét chính sau đó hãy lấy màu nổi để đánh dấu những vị trí quan trọng khác nhau.

3.2. Phủ màu nền cho bức tranh

Các họa sĩ sẽ tiến hành phủ 1 hoặc 2 màu trên nền giấy vẽ. Tiếp theo học sẽ lấy một lớp dầu để phủ bóng lên toàn bộ bức tranh chân dung sơn dầu này. Điều đó sẽ giúp cho tổng thể bức tranh có sự hài hòa về màu sắc. Khi đó thì nhân vật nền tranh và chân dung sẽ hài hòa với nhau. Nếu như đứng cách xa một chút sẽ nhận ra được sự khác biệt, kết hợp với sự điều chỉnh về độ đậm nhạt trong bức tranh để tạo ra chiều sâu cho bức tranh.

3.3. Tập trung vào màu sắc của da

Nhiều bức tranh sơn dầu chân dung đẹp mắt
Nhiều bức tranh sơn dầu chân dung đẹp mắt

Thông qua độ tương phản sáng tối, các họa sĩ sẽ xác định được màu sắc của da, từ đó đưa ra sự chọn lựa màu phù hợp. Bước này cũng khá tốn nhiều thời gian và công sức khi vẽ chân dung sơn dầu. Theo đó thì bên tối thường sẽ đậm màu hơn bên sáng và họa sĩ sẽ phải trung hòa hai mảng sáng, tối bằng màu xám để tạo ra sự cân đối về màu sắc cho bức tranh này.

3.4. Xác định hình dạng của các hình khối

Bức tranh chân dung cổ điển thường sẽ phải được xác định về hình dạng các khối. Cụ thể như những chi tiết về vai, xương quai xanh, nét gương mặt, cổ…để tạo ra những hình khối chú trọng về sự sắc nét và chi tiết. Theo đó thì đôi mắt và đôi môi cần sẽ thể hiện được thần thái của người được vẽ.

3.5. Hoàn thiện bức tranh chân dung sơn dầu

Đến bước này chính là điểm thể hiện tài hoa đối với những người họa sĩ vẽ tranh. Một người họa sĩ nếu có quyết định táo bạo sẽ tạo ra được diện mạo khác hẳn với bức chân dung này. Khi đó kết thúc lấy được bức chân dung cô hồn, đầy sức sống, giống như người thật.

Bài viết trên đây nhằm tổng hợp các bức tranh sơn dầu chân dung đẹp và kỹ thuật để tạo nên bức tranh. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post