Có nên học điều dưỡng không và cơ hội việc làm sau khi ra trường?

Giáo dục

Ngành điều dưỡng trong mấy năm gần đây được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy có nên học điều dưỡng và cơ hội của ngành này như thế nào? Mời các bạn hãy tìm cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Mục Lục

Có nên học điều dưỡng không?

Có thể nói rằng điều dưỡng là một ngành thực sự tuyệt vời, nó mang đến cho người học nhiều lợi ích, đồng thời đảm bảo cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường. Dưới đây là những lý do mà bạn có thể tham khảo.

Khan hiếm nguồn nhân lực

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần đến 3.5 điều dưỡng viên, mà ở Việt Nam hiện nay mới đáp ứng 1.9 điều dưỡng viên. Vì vậy ngành điều dưỡng viên ở nước ta đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt là ở trình độ cao.
Cơ hội việc làm của các bạn sinh viên ngành này sau khi ra trường là rất lớn. Ngoài làm việc trong các bệnh viện, trung tâm y tế, các bạn còn có thể chăm sóc bệnh nhân tại nhà hoặc làm việc tự do.

Cơ hội được làm việc tại nước ngoài cao

Hoc-dieu-duong-se-co-co-hoi-duoc-lam-viec-tai-nuoc-ngoai-voi-muc-thu-nhap-hap-dan
Học điều dưỡng sẽ có cơ hội được làm việc tại nước ngoài với mức thu nhập hấp dẫn

Nhu cầu về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng không chỉ khan hiếm tại Việt Nam mà ở các nước khác cũng xảy ra tình trạng tương tự. Tại Mỹ, các bệnh viện thiếu khoảng 100.000 điều dưỡng viên, vào năm 2020 con số này đã lên khoảng 430.000 nghìn người.
Còn tại Nhật Bản, với tỷ lệ dân số già hóa cao, cứ 5 người thì có tới 4 người già trên 75 tuổi và cần có điều dưỡng viên chăm sóc. Chính vì vậy sinh viên theo học ngành này có thể đi làm việc tại nước ngoài với mức thu nhập hấp dẫn.

Mức thu nhập hấp dẫn

Theo thống kê của Jobstreet Việt Nam năm 2016, ngành điều dưỡng có mức thu nhập cao đứng thứ 5 dành cho vị trí nhân viên mới tốt nghiệp và có từ 1-3 năm kinh nghiệm.
Những điều dưỡng viên có ít kinh nghiệm có thể có thu nhập từ 6-7 triệu đồng/tháng, còn những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm, mức lương có thể lên tới hơn 10 triệu đồng/tháng.
Ngành điều dưỡng viên là một trong những ngành đầy hứa hẹn với cơ hội việc mở rộng cùng với mức lương cao trong tương lại.

Ngành điều dưỡng ra trường làm việc gì?

Xã hội phát triển nên nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cũng được chú trọng hơn, đặc biệt là với tốc độ dân số già hóa như hiện nay thì ngành điều dưỡng đang thực sự rất thiếu nhân lực.

Sinh viên ngành điều dưỡng sau khi tốt nghiệp ra trường có thể công tác tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương đến địa phương của nhà nước và cơ sở tư nhân với vai trò là người khám, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân theo chuyên ngành của điều dưỡng.

Hoc-dieu-duong-co-de-xin-viec-khong
Học điều dưỡng có dễ xin việc không

Những điều dưỡng viên giỏi sẽ có cơ hội trở thành điều dưỡng viên trưởng thực hiện vai trò của một quản lý hay tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng. Đồng thời có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đổng.

Tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực ngành điều dưỡng không chỉ ở nước ta mà cả những nước đang phát triển. Nên nếu bạn muốn được làm việc tại nước ngoài và muốn có nguồn thu nhập hấp dẫn thì cơ hội cũng rất lớn.

Ngoài những công việc trên bạn có thể tham gia vào công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị giáo dục và cơ sở y tế về khoa học sức khỏe điều dưỡng của Nhà nước.

Có thể thấy rằng ngành điều dưỡng hiện nay cơ hội việc làm rất đa dạng và hấp dẫn, tuy nhiên để có thể theo đuổi cũng như để trở thành một điều dưỡng viên giỏi thì bạn luôn phải trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm,…

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành cao đẳng điều dưỡng, trong đó phải kể đến hệ cao đẳng điều dưỡng Hồ Chí Minh của trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch. Theo học tại đây các bạn không chỉ được đào tạo về kiến thức chuyên môn mà còn rất nhiều kỹ năng khác để phục vụ cho công việc sau khi ra trường.

Hy vọng với những chi sẻ trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc có nên chọn ngành điều dưỡng không và có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về Chi Phí Để Mở Quầy Thuốc Tây Cần Bao Nhiêu Tiền? hãy đón đọc những bài viết khác của chúng tôi nhé.

Rate this post