Khối C14 gồm những ngành nào? Trường đại học nào xét tuyển

Giáo dục

C14 là một trong những tổ hợp môn xét tuyển còn khá mới, tuy nhiên nó lại nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất chính là khối C14 gồm những môn nào, học ngành nào, học trường nào uy tín. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Mục Lục

Khối C14 gồm những môn gì

Khối C14 gồm 3 môn chính là Giáo dục công dân – Toán – Ngữ Văn. Khối thi được tách biệt từ khối C cũ, trong diện 16 tổ hợp của khối C. Bộ ba môn này có sự thay đổi giáo dục công dân, Toán so với khối C truyền thống trước đó. Tổ hợp này khai thác học sinh ôn tập đa dạng hơn, ôn đều giữa khối tự nhiên và xã hội.

Xét tuyển bổ sung khối thi mang đến rất nhiều thuận lợi cho học sinh, sinh viên. Bạn có thể chọn tổ hợp thi phù hợp với năng lực, sở thích của mình. Vạch ranh giới giữa hai khối tự nhiên, xã hội sẽ dần bị xóa mờ, học đều hơn.

Trước khi xác định ngành nghề mình theo hay trường nào để thi vào thì khối thi vô cùng quan trọng. Xác định chính xác khối mình muốn thi sẽ giúp bạn đưa ra các lựa chọn tiếp theo hợp lý hơn. Thông tin từng khối thi luôn được cập nhật liên tục, bạn có thể tham khảo tại nhiều kênh thông tin khác nhau.

Lựa chọn ngành học hay trường hợp phải phù hợp với năng lực bản thân. Bên cạnh đam mê thì năng lực của bạn đóng yếu tố vô cùng quan trọng. Cân nhắc khối thi, ngành học, trường thi phù hợp sẽ cho bạn kết quả tốt nhất.

Khối C14 gồm những ngành nào

Các ngành nghề xét tuyển khối C14 thường thiên về khoa học xã hội và nhân văn, báo chí, sư phạm, luật, văn hóa, du lịch… Những ngành học này được đông đảo thí sinh lựa chọn bởi cơ hội việc làm sau khi ra trường rất lớn.

Đặc biệt, với môn Toán trong khối C14 còn có thêm một số ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật giúp cho các bạn trẻ có nhiều lựa chọn hơn. Dưới đây là danh sách các ngành học xét tuyển khối C14 để các bạn tham khảo và lựa chọn ngành học phù hợp.

STT Ngành học
1 Báo chí
2 Chính trị học
3 Công tác xã hội
4 Giáo dục chính trị
5 Giáo dục học
6 Tâm lý học
7 Thông tin – Thư viện
8 Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam
9 Văn hóa học
10 Văn học
11 Việt Nam học
12 Xã hội học
13 Truyền thông đa phương tiện
14 Quan hệ quốc tế
15 Lịch sử
16 Luật
17 Luật kinh tế
18 Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
19 Quản trị du lịch và khách sạn
20 Quản lý tài nguyên và môi trường
21 Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
22 Quản trị nhân lực
23 Quản trị văn phòng
24 Sư phạm Lịch sử
25 Sư phạm Địa lý
26 Sư phạm Ngữ văn
27 Giáo dục Tiểu học
28 Khoa học máy tính
29 Khoa học môi trường
30 Khoa học quản lý
31 Kinh doanh quốc tế
32 Kinh tế chính trị
33 Kinh tế phát triển
34 Quản lý kinh tế
35 Xuất bản
36 Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước
37 Kinh tế và quản lý
38 Chính sách công
39 Quản lý nhà nước
40 Chủ nghĩa xã hội khoa học

Xem thêm: khối c4 thi ngành gì dễ xin việc?

Qua bảng danh sách trên có thể thấy các ngành nghề xét tuyển khối C14 rất đa dạng. Do đó, các bạn hãy xem xét năng lực và sở thích để đưa ra quyết định ngành học phù hợp với bản thân.

Trường nào xét tuyển khối C14

Hiện tại, không quá khó khăn khi tìm kiếm cơ sở giáo dục đào tạo có xét tuyển khối ngành C14 vào chương trình tuyển sinh. Nếu bạn là thí sinh ở khu vực miền Bắc, bạn có thể thử sức mình tại trường Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2, Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên… Ngoài ra, thí sinh 2 miền còn lại có rất nhiều lựa chọn cho bản thân như: Đại Học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng, Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế, Đại học Thủ Dầu Một… Một số trường theo khu vực Bắc – Trung – Nam cũng được liệt kê dưới đây.

Khu vực miền Bắc

STT Trường
­1 Đại Học Sư Phạm – Đại Học Thái Nguyên
2 Đại Học Thái Bình
3 Đại Học Đại Nam
4 Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên
5 Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2

Khu vực miền Trung

Xem thêm: khối c15 gồm những tổ hợp môn nào?

STT Trường
­1 Đại Học Đà Lạt
2 Đại Học Hồng Đức
3 Đại Học Hà Tĩnh
4 Phân Hiệu Đại Học Huế tại Quảng Trị

Khu vực miền Nam

STT Trường
­1 Đại học Thủ Dầu Một
2 Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long
3 Học viện cán bộ TPHCM
4 Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An
5 Đại Học Gia Định

Khối C14 mặc dù đã được đưa vào chương trình tuyển sinh đại học trường cao đẳng, đại học. Nhưng vẫn là một khối khá mới so với những khối thi phổ thông khác. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thể giải dáp thắc mặc về khối học này. Chúc các bạn thành công và may mắn trong kỳ thi sắp tới.

Rate this post