hoc-cao-dang-duoc-ra-lam-gi-nam-nay

Tìm hiểu về ngành Dược là gì?

Giáo dục

Ngành Dược được đánh giá là một trong những ngành học có cơ hội việc làm rộng mở và có nhiều triển vọng trong tương lai. Vậy ngành Dược là gì? Hãy cùng tìm hiểu về ngành học tiềm năng này trong bài viết dưới đây.

Ngày nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe cộng đồng. Đây là một ngành học nhiều triển vọng và luôn đòi hỏi một nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Do đó, theo học ngành Dược đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Mục Lục

1. Tìm hiểu ngành Dược là gì?

Ngành Dược tiếng Anh là Pharmaceutical Industry, đây là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Ngành học này được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Ngành Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

ngành dược là gìTìm hiểu về ngành Dược là gì?

Ngành Dược học đào tạo sinh viên có kiến thức khoa học cơ bản về dược học cơ sở và kỹ năng chuyên môn ngành học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng…

Sinh viên tốt nghiệp ngành học này sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành dược như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

2. Học ngành Dược ra làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành Dược khá đa dạng, với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong nhà trường, sinh viên có thể đảm nhiệm những vị trí công việc khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, bạn có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng. Cụ thể:

  • Tại các bệnh viện, trung tâm y tế: Dược sĩ có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng và hạn sử dụng của thuốc. Đồng thời tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác trong quá trình điều trị của bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc như thế nào là đúng liều và hiệu quả nhất có thể.
  • Tại cơ sở sản xuất thuốc hoặc các chế phẩm liên quan: Bạn sẽ tham gia vào quy trình sản xuất, tìm hiểu công thức, các dạng bào chế, nghiên cứu hoạt chất mới, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng an toàn.
  • Tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo y dược: Các bạn có thể công tác, giảng dạy trực tiếp và nghiên cứu tại nơi mình làm việc.
  • Tại viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Dược sĩ sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không. Bên cạnh đó đến các cơ sở kiểm tra để phát hiện các trường hợp thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường.
  • Kinh doanh thuốc: Các bạn có thể tự mở quầy thuốc, cửa hàng thuốc kinh doanh hoặc làm việc thuê cho các cơ sở bán lẻ (nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty xuất – nhập khẩu thuốc.

Ngoài ra, sinh viên Cao Đẳng Dược TPHCM sau khi tốt nghiệp còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học. Đó cũng chính là lý do ngành dược vinh dự nằm trong top những ngành có nhiều triển vọng trong tương lai, là cơ hội tiến thân vững chắc cho những ai theo học.

ngành dược là gìTìm hiểu về ngành Dược là gì?

3. Những tố chất phù hợp để học ngành Dược

Để biết mình có phù hợp với ngành Dược hay không thì bạn cần phải xem bản thân có những tố chất nào dưới đây:

Cần phải có trí thông minh

Tư duy logic và trí thông minh sẽ giúp bạn học ngành các ngành y dược tốt hơn và nhớ lâu hơn. Do những ngành học này liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người nên bạn cần có trí thông minh để tiếp thu được những kiến thức khoa học trừu tượng của ngành. Tư duy logic và linh hoạt sẽ hỗ trợ công việc chẩn đoán của bác sĩ thêm phần chính xác, nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất.

Đức tính chăm chỉ, cần cù

Chăm chỉ là đức tính đặc biệt quan trọng đối với những người theo học ngành Dược và làm việc trong ngành này nếu muốn đạt được thành công. Đức tính này sẽ giúp bạn nắm được và hiểu rõ được những kiến thức cần có trong quá trình học tập và làm việc.

Đức tính hy sinh

Sinh viên các ngành y dược cần rất nhiều thời gian để học và tiếp nhận kiến thức. Do đó, để thành công trong lĩnh vực này, các bạn cần phải bỏ khá nhiều thời gian cho việc học tập và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để sau khi ra trường có được kết quả làm việc tốt nhất.

Có tinh thần ham học hỏi

Để làm việc hiệu quả và thành công trong ngành Dược thì bạn cần phải có một tinh thần ham học hỏi và tích lũy kinh nghiệm mọi lúc mọi nơi. Việc chủ động trong việc trau dồi kiến thức sẽ giúp các bạn thành công nhanh chóng hơn trong công việc sau này.

Kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận

Ngành Dược nói riêng và các ngành y dược nói chung có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do đó, mọi quyết định đưa ra trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh đều cần phải chính xác tuyệt đối. Bởi chỉ cần sai sót một chút hoặc sự vô trách nhiệm là có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Có tâm huyết với nghề

Mọi công việc để thành công đều cần phải có đam mê và tâm huyết. Chỉ khi có hứng thú với công việc mình thì bạn mới có động lực để thúc đẩy bản thân tiến lên và theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.

Luôn thấu hiểu và thông cảm với bệnh nhân

Mỗi bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh đều rất lo lắng và dễ bị mất bình tĩnh, gia đình họ cũng vậy. Là một người Dược sĩ, bạn nên thông cảm và nên đặt bản thân vào hoàn cảnh, cảm xúc của bệnh nhân để cùng chia sẻ với họ.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được ngành Dược là gì cũng như những tố chất cần có để học tập và thành công trong lĩnh vực này.

Rate this post