Những kỹ năng đặc biệt nào cần để trở thành một bác sĩ thú y?

Tin tức

Con đường để có được một tấm bằng tiến sĩ ngành Bác sĩ thú y thì không phải là một điều dễ dàng. Việc chuẩn bị ngay từ khi còn học trung học và tiếp tục theo đuổi con đường học vấn từ cao đẳng và sau đó là tốt nghiệp tại trường dạy thú y.

Những học sinh trung học mà có niềm đam mê với ngành thú y thì tốt nhất nên theo học các chương trình dự bị tại cao đẳng. Những môn học sẽ bao gồm tiếng Anh, toán, và khoa học có thể sẽ giúp ích cho việc nộp đơn vào các trường cao đẳng. Tuy nhiên, không chỉ học về mặt  lý thuyết mà còn phải học những kỹ năng cũng rất cần thiết để quyết định một bác sĩ thú y giỏi hay không.

Bác sĩ thú ý là một công việc thú vị

Niềm đam mê với động vật

Kỹ năng quan trọng nhất và nên quan tâm nhất chính là niềm đam mê, để có thể đảm bảo chăm sóc và có thể đối xử tốt với động vật. Những bác sĩ thú y thì không chỉ có thể chữa trị cho chó và mèo, mà họ cũng phải chăm sóc các loài động vật và cũng như thú cưng khác để có thể giúp chúng luôn trong trạng thái vui vẻ và khỏe mạnh. Những bác sĩ thú y còn phải luôn tìm tòi và đào sâu tìm hiểu về các loài vật khác nhau, ví dụ như gia súc, gia cầm và các loài động vật rừng.

Bạn Hoàng Linh, sinh viên Trường cao đẳng y dược Sài gòn cũng từng có y\ước mơ trở thành một bác sĩ thú y tuy nhiên đam mê chưa đủ lớn nên bạn buộc phải chọn một ngành học khác phù hợp hơn.

Năng lực và trình độ

Tất cả các bác sĩ thú y thì cần phải giỏi trong các lĩnh vực như toán, khoa học, ngôn ngữ, hay nghiên cứu và cập nhật các kiến thức thường xuyên. Họ cần phải duy trì việc cập nhật tất cả những phát triển khoa học một cách vô cùng nhanh chóng để có thể biết và hiểu được những thông tin về giấy tờ và cũng như thuốc các loại, và cách để dùng chúng như thế nào là thích hợp đối với từng loài động vật.

Muốn làm bác sĩ thú y phải yêu động vật

Họ phải kiên trì để có thể tiếp tục con đường học vấn và tiếp theo là tham dự các buổi hội thảo chuyên sâu. Bên cạnh đó, thì họ cũng cần đọc những bài báo liên quan về thú y để hiểu được lợi ích của các loại thuốc mới và gặp được những nhà đại diện của các công ty – những người cung cấp các trang thiết bị y tế tối tân cho phòng khám

Kỹ năng kinh doanh

Bác sĩ thú y phải học qua các môn về dịch vụ trong kinh doanh để có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho động vật. Trong việc về chăm sóc chó và mèo, thì chủ cần phải mang vật nuôi theo đến văn phòng. Nếu bạn trở thành bác sĩ thú y cho các loài gia súc hay gia cầm, hay các loài vật tại sở thú, bạn phải đến tận nơi để thăm khám và chữa trị. Những trường hợp ngoại lệ ví dụ như động vật cần phải phẫu thuật hay theo dõi một thời gian dài để có các điều trị thích hợp.

Kỹ năng tương tác ứng xử

Hầu hết mỗi loài động vật thì đều được chăm sóc bởi một bác sĩ thú y như một người chủ. Nó có thể là loài mèo, chó, chim, hay là bất kì loài thú nuôi nào, những người chủ thì cần là người thanh toán tiền cho chúng khi mà đến bác sĩ thú y. Kỹ năng giao tiếp và tất nhiên phải có kĩ năng tương tác tốt với khách hàng là một điều vô cùng cần thiết khi mà chăm sóc thú cưng của họ. Những vị khách sẽ cần được biết những hướng dẫn về lịch chích ngừa định kì, hướng dẫn cách để cho ăn, và các thủ tục thuốc men phù hợp.

Rate this post