Những vấn đề thí sinh cần quan tâm khi Xét tuyển học bạ

Tin tức

Với phương châm đánh giá năng lực của thí sinh trong cả một quá trình học tập thay vì chỉ dựa vào một kỳ thi duy nhất, xét tuyển học bạ đang là phương thức tuyển sinh được nhiều trường áp dụng. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những vấn đề thí sinh cần quan tâm khi Xét tuyển học bạ.

Nắm chắc điều kiện xét tuyển

Trước khi quyết định xét tuyển vào trường nào, bạn cần nắm chắc điều kiện xét tuyển của trường. Điều này giúp bạn chủ động tối đa cơ hội trúng tuyển vào ngành học của trường. Tuy cùng là phương thức xét tuyển, nhưng hình thức triển khai của từng trường lại khác nhau. Có những trường xét học bạ lớp 12, có trường xét một số học kỳ nhất định, lại có trường áp dụng cho tất cả ngành học, có trường áp dụng cho một số ngành riêng. Cũng có thể cùng là xét tuyển học bạ lớp 12 ở cùng một trường nhưng điểm nhận hồ sơ từng ngành có thể khác nhau.Chính vì thế, thí sinh cần tham khảo thông tin thật kỹ trên website từng trường để có thể nắm bắt những thông tin này một cách chính xác nhất.

Bên cạnh đó, cũng có trường có điều kiện xét tuyển khá đơn giản. Chẳng hạn như trường Cao đẳng Y dược Nha Trang, điều kiện xét tuyển đầu vào chỉ cần thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT. Với điều kiện đầu vào dễ dàng, những thí sinh có học lực bình thường cũng có thể đam mê với những ngành học thuộc khối ngành y dược.

Tận dụng tối đa khả năng chọn tổ hợp môn

Hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 độc lập với xét tuyển nguyện vọng, thí sinh thực hiện thi THPT bằng bài thi khoa học xã hội vẫn có thể chọn xét tuyển học bạ bằng những tổ hợp khoa học tự nhiên và ngược lại. Chính vì thế, thí sinh có thể linh hoạt hơn về điểm số xét tuyển, đặc biệt là với những trường có tổ hợp môn xét tuyển đa dạng.

Chú ý phạm vi và tiêu chí xét tuyển

Phạm vi xét tuyển là những ngành hay chương trình học mà thí sinh có thể đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần  đặc biệt lưu ý điều này bởi một số trường chỉ áp dụng xét tuyển học bạ với một số ngành hoặc chương trình nhất định, nhưng cũng có một số trường lại áp dụng xét tuyển với toàn bộ những ngành đào tạo.

Bạn cũng không thể bỏ qua chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ của trường mà mình quan tâm. Hầu hết những trường Đại học thường dành khoảng 10 – 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Nếu chỉ tiêu càng ít, mức độ cạnh tranh càng cao, đặcbiệt là những ngành đang hot được nhiều bạn quan tâm.

Cơ sở đào tạo tự quy định thời gian xét tuyển học bạ

Theo những tin tức tuyển sinh, với hình thức xét tuyển bằng học bạ THPT, thí sinh cần đặc biệt quan tâm những quy định về thời gian nhận hồ sơ. Phương thức xét tuyển học bạ được triển khai riêng tùy dựa vào nhu cầu tuyển sinh của mỗi trường. Chính vì thế, bạn cần nắm chắc thời gian xét học bạ của trường mà bạn đăng ký xét tuyển.

Tại một số trường đại học áp dụng phương thức này, số lượng hồ sơ đăng ký rất lớn ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên, điểm chuẩn thường tăng vào những đợt xét tuyển tiếp theo (nếu có). Vì thế, với phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng trúng tuyển càng cao.

Rate this post